>-có 2 dd: dd A chứa H2SO4 85%, dd B chứa HNO3 chưa biết nồng độ. hỏi phải trộn 2 dd này theo tỉ lệ khối lượng là bao nhiêu để được 1 dd mới,trong đó H2SO4 có nồng độ là 60%,HNO3 có nồng độ là 20%. tính C%dd HNO3 ban đầu???
mình đã đọc bài của thao_Won rồi và mình biết bài này đã được giải nhưng hãy xem lại thời gian của hai bài này đai, bài này hai tuần rồi mừ, trong khi bài kia mới một tuần thui
mình cũng có một cách giải khác, bạn tham khảo nhé:
gọi khối lượng dung dịch sau khi trộn là 100g
ta có mH2SO4=60g
mHNO3=20g
mà khối lượng H2SO4 trong dung dịch nồng độ 60% là khối lượng của H2S trong dung dịch 85% khi chưa trộn
ta có mdd H2SO4 = 60/85% =70,56g
khối lượng dung dịch HNO3 dùng để trộn là 100-70,56= 29,44 g
=> C% dung dịch HNO3 là
C%HNO3 = 20/29,44*100=68%(xấp xỉ thôi, kết quả là 67,93 nhưng lấy 68 cho giống kết quả kia
)
mình nhầm tí về thời gian nhé, cả hai bài cùng cách hai tuần srr nha