mới học lớp 8

  • Thread starter nguyenminhthien5102002@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 598

T

trucphuong02

Gọi E; F; H lần lượt là trung điểm các cạnh AD; BC; AC.
Ta thấy EH là đường trung bình tam giác ADC \Rightarrow EH//DC và EH = $\frac{1}{2}$ DC
HF là đường trung bình tam giác ABC \Rightarrow HF//AB và HF = $\frac{1}{2}$ AB
Có HF//DC (do HF//AB mà AB//CD); EH//DC \Rightarrow E;H;F thẳng hàng \Rightarrow AB//EF//DC (dpcm)
Ta có: EF = EH + HF = $\frac{1}{2}$ DC + $\frac{1}{2}$ AB= $\frac{1}{2}$ (AB+DC) (dpcm)
 
I

iceghost

Sao bạn không chịu khó đọc SGK một chút nhỉ ? Bạn xem thử bài 4 trong SGK trang 76 xem, phần này nằm ở phần 2 trang 79 đó :)
 
G

giapvinh

Ta có MN là đường trung bình của hình thang ABCD ( AB // CD )
C/m MN//AB//CD
MN=(AB+CD):2

Giải:
Gọi $K$ là giao điểm của $AN$ và $DC$.
Xét $\Delta NBA$ và $\Delta NCK$ có:
$\widehat{N_1} = \widehat{N_2}$ ( hai góc đối đỉnh )
$BN = NC$ ( gt )
$\widehat{B} = \widehat{C_1}$ ( so le trong, $AB // DK $)
\Rightarrow $\Delta NBA$ = $\Delta NCK$ ( $g.c.g$)
\Rightarrow $AN = NK ; AB = CK$ .
M là trung điểm của AD; N là trung điểm của AK . MN là đường trung bình của \Delta $ADK$ \Rightarrow
- $MN // DK$ ( Tức là $MN // CD$ và $MN // AB$ )
- $MN = \dfrac{1}{2}DK$

Mặt khá $DK = DC + CK = DC + AB$ .
Do đó : $MN = \dfrac{DC + AB }{2}$
 
Top Bottom