mọi giải cho mình vs!!!

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hai quả cầu kim loại nhỏ như nhau mang các điện tích q1 và q2 đặt trong không khí cách nhau 2 cm,
đẩy nhau bằng một lực 2,7.10-4 N. Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi lại đưa về vị trí cũ, chú đẩy nhau bằng
một lực 3,6.10-4 N. Tính q1, q2 ?
 
G

galaxy98adt

Câu 1: Hai quả cầu kim loại nhỏ như nhau mang các điện tích q1 và q2 đặt trong không khí cách nhau 2 cm,
đẩy nhau bằng một lực 2,7.10-4 N. Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi lại đưa về vị trí cũ, chú đẩy nhau bằng
một lực 3,6.10-4 N. Tính q1, q2 ?
Đổi: 2cm=0,02m2 cm = 0,02 m
Theo giả thiết, q1q_1q2q_2 cùng dấu.
F1=k.q1q20,022=2,7.104F_1 = k.\frac{q_1 q_2}{0,02^2} = 2,7.10^{-4}
<=> q1q2=1,2.1017q_1 * q_2 = 1,2.10^{-17} (1)
+) Sau khi tiếp xúc:
Điện tích quả cầu là: q=q1+q22q = \frac{q_1 + q_2}{2}
Theo giả thiết:
F1=k.q20,022=3,6.104F_1 = k.\frac{q^2}{0,02^2} = 3,6.10^{-4}
<=> q2=1,6.1017q^2 = 1,6.10^{-17}
TH1: q1q_1q2q_2 mang điện tích dương.
=> q=4.109q = 4.10^{-9} => q1+q22=4.109\frac{q_1 + q_2}{2} = 4.10^{-9}
<=> q1+q2=8.109q_1 + q_2 = 8.10^{-9}
Thay vào (1):
<=> {q1=6.109(C)q1=2.109(C)\left\{ \begin{array}{l} q_1 = 6.10^{-9} (C) \\ q_1 = 2.10^{-9} (C) \end{array} \right.
hoặc {q1=2.109(C)q1=6.109(C)\left\{ \begin{array}{l} q_1 = 2.10^{-9} (C) \\ q_1 = 6.10^{-9} (C) \end{array} \right.
TH1: q1q_1q2q_2 mang điện tích âm.
=> q=4.109q = -4.10^{-9} => q1+q22=4.109\frac{q_1 + q_2}{2} = -4.10^{-9}
<=> q1+q2=8.109q_1 + q_2 = -8.10^{-9}
Thay vào (1):
<=> {q1=6.109(C)q1=2.109(C)\left\{ \begin{array}{l} q_1 = -6.10^{-9} (C) \\ q_1 = -2.10^{-9} (C) \end{array} \right.
hoặc {q1=2.109(C)q1=6.109(C)\left\{ \begin{array}{l} q_1 = -2.10^{-9} (C) \\ q_1 = -6.10^{-9} (C) \end{array} \right.
 
Top Bottom