Mời các bạn giải hộ bài này !

L

lytheminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sáng nay vừa đi thi HSG Hoá về. Tớ có 1 bài tập như thế này :

Cho 25g dd NaOH 4% tác dụng với 51g dd H2SO4 0,2M có tỉ khối d = 1,02g/ml . Tính C% các chất sau phản ứng.
Biết phản ứng diễn ra theo sơ đồ :
2 NaOH + H2SO4 ---> Na2SO4 + 2 H2O

Giải:
+ m NaOH có trong 25g dd NaOH 4% :
mct = C% * mdd / 100 = 25 * 4 /100 = 1g
=> nct = nNaOH = 1 /40 = 0,025 (mol)
+ m = D.V => V = m/D
V H2SO4 0,2M : V = 51 / 1,02 = 50 ml = 0,05 lit ' không biết có đúng không ? (d = D ???)
n = CM . V
=> n H2SO4 có trong 51g dd H2SO4 0,2 M :
n H2SO4 = 0,05 * 0,2 = 0,01 (mol)

mdd
= 25 + 51 = 76g
PTPU :
2 NaOH + H2SO4 ---> Na2SO4 + 2 H2O
2 1 1 2
0,025 0,01

=>
0,025 / 2 > 0,01 ==> NaOH dư
--> nNa2SO4 = nH2SO4 = 0,01 (mol)
---> nH2O = (0,01 * 2) / 1 = 0,02 (mol)
--> mNa2SO4 = 142 * 0,01 = 1,42g
--> %Na2SO4 = (1,42 / 76) * 100 = 1,86%
--->mH2O = (0,02 * 18 = 0,36g
---> %H2O = (0,36 / 76) * 100 = 0,47%

Bạn nào giỏi Hoá kiểm tra xem tớ làm đúng chưa nha ! Thanks

 
Last edited by a moderator:
L

lytheminh

Bài nữa nè:

Xác định khối lượng NaCl kết tinh trở lại khi làm lạnh 548g dd Muối ăn bão hoà ở 50*C xuống 0*C
Biết S NaCl ở 50*C = 37g
S NaCl ở 0*C = 35g

Giải:

S NaCl ở 50*C = 37g => mdd = 37 + 100 = 137g
Trong 137g, số gam NaCl tách ra khi làm lạnh 137g dd từ 50*C -> 0*C là : 37 - 35 = 2g
Ta có tỉ lệ :
Cứ 137g dd NaCl bão hoà thì có 2 g NaCl tách ra
Vậy 548 dd ------------------------x s NaCl ---------


=> x = 548 * 2 / 137 = 8g
Vậy có 8g NaCl tách ra khi làm lạnh 548 g dd NaCl bão hoà từ 50 độ C-> 0 độ C
< Xem hộ tớ đúng không nha ! >

À, Khánh My có nick yahoo không ? Bạn cho mình để mình add nick bạn vào.
Bạn online vào thời gian nào thì báo cho mình nhé !
 
L

lytheminh

Trích dẫn :

Cho 25g dd NaOH 4% tác dụng với 51g dd H2SO4 0,2M có tỉ khối d = 1,02g/ml . Tính C% các chất sau phản ứng.
Biết phản ứng diễn ra theo sơ đồ :
2 NaOH + H2SO4 ---> Na2SO4 + 2 H2O

Chết rùi ! Nước làm gì có nồng độ phần trăm !!
Tớ giải lại như sau, xem đúng không nhá

Số mol NaOH là 0,025 , số mol H2SO4 là 0,01 => NaOH dư :
n NaOH dư = 0,025 - (0,01 * 2 / 1 ) = 0,005 (mol)
=> mNaOH = 0,005 * 40 = 0,2 (g)
=> %NaOH = (0.2 / 76) * 100 = 0,26%

hix, lần sau phải cẩn thận hơn thôi ! :((
 
Top Bottom