Mời các bạn cùng giải nha.

Y

yzumaky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:mad: Khí CH4 tạm chất với C2H4.HÃy viết PT để loại bỏ khí CH4
2/Đốt cháy hoàn toàn Vlít hỗn hợp khí A gồm CH4 và C2H4 phải dùng hết 11.2 lít oxi .Mặt # nếu cũng cho V lít hỗn hợp khí A đi thật chậm qua dd brom dư sau phản ứng thu được 28.2g đibrometan.Các thể tích đo ở đktc
a/Tính V
b/Tính % theo thể tích mỗi chất khí trong hỗn hợp A
Mình cần cần gấp^:)^mai KT rồi.Giải cụ thể giúp em nha.híc híc
 
Last edited by a moderator:
N

ngonguyenytho

PT : CH4 +Cl2 tạo thành CH3Cl +HCl
Khi dẫn hỗn hợp khí A qua dung dịch Brom chỉ có C2H4 tác dụng còn CH4 ko tác dụng .Dựa vào khối lượng tính số mol Đibrommetan ,thế vào phương trình phản ứng giữa Etilen với Brom , tính số mol Etilen.
Sau đó viết tiếp 2 phương trình Metan và Etilen tác dụng với o xi , tính số mol o xi tác dụng với Etilen .Sau đó suy ra số mol o xi tác dụng với Metan và suy ra số mol Metan.Từ đó tính V khí A và V mỗi khí dựa vào số mol.
Bài này dễ mà
 
T

tokerin

Muốn loại bỏ CH4 thì phải cho toàn bộ hỗn hợp đi chậm qua dd Br2 thì CH4 bay đi thu được C2H4Br2. Cho Br2 tác dụng với Zn tạo thành C2H4 + ZnBr2
Cl2 có tác dụng với C2H4 (giống Br)nên không thể dùng pư này để tách đâu
 
P

pttd

:mad: Khí CH4 tạm chất với C2H4.HÃy viết PT để loại bỏ khí CH4
2/Đốt cháy hoàn toàn Vlít hỗn hợp khí A gồm CH4 và C2H4 phải dùng hết 11.2 lít oxi .Mặt # nếu cũng cho V lít hỗn hợp khí A đi thật chậm qua dd brom dư sau phản ứng thu được 28.2g đibrometan.Các thể tích đo ở đktc
a/Tính V
b/Tính % theo thể tích mỗi chất khí trong hỗn hợp A
Mình cần cần gấp^:)^mai KT rồi.Giải cụ thể giúp em nha.híc híc

Bài 1 :Dẫn hỗn hợp khí qua dung dịch nước Brom dư (trong mỗi trường [TEX]CCl_4[/TEX]_cái nì để biết thêm thui),khi đó toàn bộ khí [TEX]C_2H_4[/TEX] bị giữ lại theo phản ứng
[TEX]C_2H_4+Br_2----->C_2H_4Br_2[/TEX] (1)
còn [TEX]CH_4[/TEX] không phản ứng sẽ thoát ra ngoài
sau đó cho sản phẩm của phản ứng (1) tác dụng với Zn sẽ thu hồi lại được khí[TEX]C_2H_4[/TEX] không lẫn tạp chất
PTHH: [TEX]C_2H_4Br_2 +Zn---->C_2H_4 +ZnBr_2[/TEX]

Bài 2:
[TEX]n_{O_2}=0,5(mol)[/TEX]
gọi [TEX]n_{CH_4}=a(mol);n_{C_2H_4}=b(mol)[/TEX]
PTHH
[TEX]CH_4+2O_2---->CO_2+2H_2O[/TEX]
a-----------2a-----------------------------------(mol)
[TEX]C_2H_4+3O_2---->2CO_2+2H_2O[/TEX]
b-------3b----------------------------------(mol)
ta có :[TEX]2a+3b=0,5(I)[/TEX]
[TEX]C_2H_4+Br_2----->C_2H_4Br_2[/TEX]
b--------------------------b-----------------------(mol)
b=0,15(mol)=>a=0,35(mol)
đến đây thì ra rùi chứ^^!
 
Top Bottom