mod giup m voi

D

dreaminmyheart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

baì lý hay
một vật trượt không vạn tốc đàu từ đỉnh mp nghiêng góc 30 độ. Hệ số ma sát thay đổi cùng với sự tăng khoảng cách x tính từ dỉnh mp nghiêng theo quy luạt muy = 0,1 * x. Vật dừng lại trước khi đến chân mp nghiêng. lâý g= 10m/s^2. Thời gian kể từ lúc vạt bắt đàu trượt đến dừng laị là"
a. 2,675s
b.3,375s
c.5,356s
d.4,378s
 
N

ngungutruong

mình làm chi tiết bài này

chọn hệ trục toạ độ xOy có gốc toạ độ tại đỉnh Ox song song với mặt phẳng nghiêng

ĐL 2 niuton: chiếu lên Ox và Oy ta có

[TEX]mgsin \alpha - F_ms =ma[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow mgsin \alpha - 0,1. x.N =ma[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow mgsin \alpha - 0,1.x.mgcos \alpha =ma[/TEX] ( từ pt chiếu lên oy, rút được N ) (1)

-mgcos [tex]\alpha[/tex] + N =0 ( N phản lực )

từ (1) ta rút ra được a = [TEX]g sin \alpha - 0,1 x.g cos \alpha[/TEX]

a=- g [tex]cos \alpha[/tex] .[tex]0,1[/tex] [tex]( x -\frac{tg \alpha}{0,1} )[/tex]

đặt [tex] x-0 = tg \alpha/ 0,1 [/tex]

ta thấy x=[tex]x_0[/tex] ( a=0) vật ở vị trí cân bằng

chuyển X = x - [tex]x_0[/tex]

=> a= -g [tex] cos \alpha .0,1 X[/tex]

ta luôn có a= -X.[TEX]\omega^2[/TEX]

=> [tex] \omega[/tex] = [tex] \sqrt[]{g.0,1.cos\alpha}[/tex]

theo đề bài vật dừng lại ( v=0 ) trước khi đến chân mp nghiêng như vậy dừng lại ở vị trí biên

t= T/2= [tex] \frac{\pi}{\omega}[/tex] đáp án B
 
Top Bottom