Mô - tê - răng - rứa....tinh hoa tiếng nói xứ nghệ :... học tiếng nghệ

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vanhophb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người vào đêy ủng hộ bài em nào
.... ai ai cũng đã từng biết đến NA , một vùng đất địa link nhân kiệt , phong cảnh hữu tình đằm thắm lòng người ... \
... trong đó có 1 tinh hoa đã được hình thành từ lâu đời và trở nên 1 đặc sản rất riêng mà khó nơi nào ccos được ( kể cả miền trung) đó là tiếng nói.............
....................... không có 1 tài liệu hoàn chỉnh nào viết về tiếng Nghệ , nó được hình thành tự nhiện, đi vào cuộc sống và ăn sâu vào từng lời nói mỗi Nghệ nhân
........................ nói tiếng Nghệ là 1 Nghệ Thuaạt , người nói tiếng Nghệ hơn cả 1 Nghệ si~
...
bạn đã sẵn sàng chưa ,chúng ta cùng bắt đầu ... học tiếng Nghệ

...
Mô - tê - răng - rứa là sao?
Đây là những từ hay gặp nhất, có lẽ cũng phổ biến nhất trong những người không phải dân Nghệ.

Nào cùng bắt đầu nhé:

mô = đâu
tê = kia, ấy
răng = sao
rứa = thế, đấy

Ví dụ:
-Anh đi mô đó? = Anh đi đâu đấy? = Anh đi đâu thế?
-Ở đàng tê. = Ở đằng kia
-Rứa à? = Thế à?
-Răng lại rứa? = Sao lại thế?

mần, chi, cấy, đàng

mần = làm
chi = gì
đàng = đường, đằng
cấy = cái

-Anh đang mần chi rứa? = Anh đang làm gì đấy?
-"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn"
-"Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát
Đứng bên tê đồng ngó bên ni đồng cũng bát ngát mênh mông"
-Cấy chi rứa? = Cái gì thế?
 
V

vanhophb

nỏ, giừ, trốc, chưn
Theo một số "nhà nghiên cứu", tiếng Anh có xuất xứ từ tiếng Nghệ!? Bằng chứng là từ "nỏ" trong tiếng Nghệ được đổi thành "no" trong tiếng Anh!

nỏ = không
giừ = giờ
trốc = đầu (cũng có nơi phát âm trôốc)
chưn = chân

Ví dụ:
- Em có yêu anh không?
- Em nỏ mô. (em không yêu anh, thực ra là tình trong như đã...)

- Giừ em đang ở mô đó = Bây giờ em đang ở đâu vậy?
- Em đang ở nhà. Em bị đau chưn. = Em đang ở nhà. Em bị đau chân.
- Rứa ạ? Có can chi không? = Thế à? Có việc gì không?

- Trốc em bị răng rứa? = Đầu em sao thế?

Xưng hô trong tiếng Nghệ

Cố ông - Cố bà = Cụ ông - Cụ bà
Ông - Bà
Cha - Mệ = cha (bố, ba, thầy, tía) - mẹ (má, u)
 
H

huonggianghn

đọc mà loạn hết cả lên, sợ quá :-s

Noi dung bai viet cua ban nhap vao qua ngan. Noi dung cua ban it nhat phai co 50 ky tu.
 
V

vanhophb

topic ế ẩm wa trời , mọi người vào ủng hộ cái....................
.. nam mô 50kt.. nam mô 50kt ,, nam mô 50kt
 
C

cukhoai_1991

em ơi top em ế vì phaodaibatkhaxampham đã tập một topic tương tự tên là gì ấy" dân miền trung buôn chuyện " mọi người nói tiếng của mình dễ sợ lắm
 
J

jangmin

Mình ủng hộ topic này,mình sẽ giúp vanhopbh post thêm vài cách nói tiếng miền Trung nha(tui-dân miền trung nà:D:D)
Từ điển tiếng (miền)Trung-Việt (tiếng miền Trung nói chung,ko chỉ riêng xứ Ngệ)
canh:keeng,VD:nấu canh chưa?=>nấu keeng chưa?
mệ: bà,VD:cháu chào bà=>cháu chào mệ
mạ:mẹ,VD:mẹ ơi!=>mạ ơi!
nớ:kia,VD:thằng kia=>thằng nớ
mi:mày,VD:mày đi đâu=>mi đi mô
tao:tau,VD:tao đi chơi=>tau đi chơi
thích,muốn,yêu:ưng,VD:tao yêu (thích)mày=>tau ưng mi.Hay,tao muốn mày là của tao=>tau ưng mi là của tau
Tạm thời như thế đã.Chắc bà con đủ dùng rồi nhể.:D
 
P

phamminhkhoi

Tui người Bắc mà cũng bon chen tý với các mem xứ Nghệ nhờ ;)) Tặng các ban j bài thơ:
Cái gầu thì bảo cái đài
Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi
Chộ tức là thấy mình ơi
Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em
Thích chi thì bảo là sèm
Nghe ai bảo đọi thì mang bát vào
Cá quả lại gọi cá tràu
Vo troốc là bảo gội đầu đấy em…
Nghe em giọng Bắc êm êm
Bà con hàng xóm đến xem chật nhà
Răng chưa sang nhởi nhà choa
Bà o đã nhốt con ga trong truồng
Em cười bối rối mà thương
Thương em một lại trăm đường thương quê
Gió Lào thổi rạc bờ tre
Chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn
Chắt từ đã sỏi đất cằn
Nên yêu thương mới sâu đằm đó em


Thấy em nói tiếng Nghệ đúng hem các bác :)
 
C

congaigiaitoan_5

trơi ơi anh Khôi răng bik hay rứa, à quên anh đi khắp mọi miền đất nước ni mờ hem bik mới lạ;))
Em cũng là người miền Trung nà;;), xin lỗi mí bác em nói tiếng Nghệ ko thạo đâu nhưng mờ miền Trung có điểm chung là răng rứa suốt, vả lại mới đọc qua bài của anh Hợp nữa nên cũng bik sơ sơ mí bác ạ!;))
 
P

phamminhkhoi

Em cũng là người miền Trung nà, xin lỗi mí bác em nói tiếng Nghệ ko thạo đâu nhưng mờ miền Trung có điểm chung là răng rứa suốt, vả lại mới đọc qua bài của anh Hợp nữa nên cũng bik sơ sơ mí bác ạ!
__________________
Nỏ phải mô ;))Hehe em lên thử Nghĩa đàn-quỳ hợp coi tiếng nghệ ca còn hay hơn tiếng hà nội đó;))
 
T

tuanh038

bữa qua mà có cái ni hềy
em sẽ diệt đc anh vũ và chỵ tâm:):)
________________________________________-
 
H

hoasakura

Tui người Bắc mà cũng bon chen tý với các mem xứ Nghệ nhờ ;)) Tặng các ban j bài thơ:
Cái gầu thì bảo cái đài
Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi
Chộ tức là thấy mình ơi
Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em
Thích chi thì bảo là sèm
Nghe ai bảo đọi thì mang bát vào
Cá quả lại gọi cá tràu
Vo troốc là bảo gội đầu đấy em…
Nghe em giọng Bắc êm êm
Bà con hàng xóm đến xem chật nhà
Răng chưa sang nhởi nhà choa
Bà o đã nhốt con ga trong truồng
Em cười bối rối mà thương
Thương em một lại trăm đường thương quê
Gió Lào thổi rạc bờ tre
Chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn
Chắt từ đã sỏi đất cằn
Nên yêu thương mới sâu đằm đó em


Thấy em nói tiếng Nghệ đúng hem các bác :)
thanks phát
:-* Nghệ tịnh tình yêu của tớ :x
 
S

smile10

tiếng Nghệ hấn hay lắm bạn àh!
mới đầu hơi khó nghe nhưng càng nghe càng hay, nghe quen rồi đi mô cũng thấy nhớ hấn:)
Nỏ phải mô ;))Hehe em lên thử Nghĩa đàn-quỳ hợp coi tiếng nghệ ca còn hay hơn tiếng hà nội đó;))

đúng rồi đó, Nghệ An chính gốc tất nhiên là hay hơn rùi^^. zề Thái Hoà ấy, cu-đơ ở đó ngon kực:D
 
M

maruko_chan_thaison

kon có mấy thèng bạn ở Nghệ An
thỉnh thoảng nó độp cho vài câu trả hiẻu gì cả
chịu
:(:)(:)((
 
P

phamminhkhoi

Mời bà con cắt nghĩa 2 câu sau để hiểu sự thâm thuý trong tiếng nghệ ;))
Mô rú, mô ry, mô nỏ chộ?
Mô sông mô núi chộ mô mồ! :))
 
A

anh_dam

Oa oa , cuối cùng cũng tìm thấy ..hè hè ..dân Nghệ an!!!
tuyệt!!
Mình còn join Dienchau.com nữa!!!!DC III
 
X

xuanhung_a4

hehe tui ủng hộ topic ni vì tui dân nghệ an chính gốc đây.cũng pải khoe quê mình cho bàn dân thiên hạ biết chứ hầy.
lập ra cấy ni để đi mô vô đây là nhớ quê liền
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom