Mô tả hiện tượng thí nghiệm ????

T

trangthanh993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị nào hoặc bạn nào có thể cho em biết là :
1. Cho Mg vào nước nóng đã có hoà tan đ phenolphtalein ( nhiệt độ sôi)?
2. Cho Mg vào nước đã có hoà tan đ phenolphtalein ( nhiệt độ thường)?
Gấp- lắm -đấy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Cảm ơn trước nhé?:)>-:)>-:)>-
 
S

suphu_of_linh

Anh chị nào hoặc bạn nào có thể cho em biết là :
1. Cho Mg vào nước nóng đã có hoà tan đ phenolphtalein ( nhiệt độ sôi)?
2. Cho Mg vào nước đã có hoà tan đ phenolphtalein ( nhiệt độ thường)?
Gấp- lắm -đấy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Cảm ơn trước nhé?:)>-:)>-:)>-

1/ Khi cho Mg vào cốc nước nóng. Bột Mg bắt đầu tan dần tới hết.

Sau 1 thời gian, dd trong cốc từ trong suốt, từ từ chuyển sang màu hồng.

Giải thích:
Do đó khi cho Mg vào nước với điều kiện nhiệt độ, Mg sẽ tác dụng với nước


[TEX]Mg + H_2O \rightarrow Mg(OH)_2 \downarrow[/TEX]

1 lượng nhỏ Mg(OH)2 tan vào nước, tạo môi trường kiềm. Do đó dd thu được có pH > 7, làm dd phenolphtalein trong nước chuyển sang màu hồng.

2/ Cho Mg vào nước pha dd phenolphtaleion ở nhiệt độ thường, sau 1 thời gian, ko có hiện tượng xảy ra.

Do Mg hoạt động hoá học kém hơn các kim loại kiềm và kiềm thổ, ko tác dụng được với nước ở điều kiện thường.
Do đó, trong thí nghiệm trên ko có hiện tượng xảy ra.
 
P

pttd

cho mình thắc mắc 1 ý nhỏ nè!!!
khoảng đổi màu của phenophtalein là pH>=8,3.Mặt khác Mg(OH)2 là 1 chất điện li yếu phân li không hoàn toàn thành ion mà chỉ có 1 phần nhỏphân li thui, liệu phenophtalein có đổi màu không trong môi trường của Mg(OH)2 không nhỉ(nếu thế thì pH của Mg(OH)2 >=8,3 àh????????????????
Giải thích giùm nha
 
N

nguyenanhtuan1110

cho mình thắc mắc 1 ý nhỏ nè!!!
khoảng đổi màu của phenophtalein là pH>=8,3.Mặt khác Mg(OH)2 là 1 chất điện li yếu phân li không hoàn toàn thành ion mà chỉ có 1 phần nhỏphân li thui, liệu phenophtalein có đổi màu không trong môi trường của Mg(OH)2 không nhỉ(nếu thế thì pH của Mg(OH)2 >=8,3 àh????????????????
Giải thích giùm nha

[TEX]{Mg(OH)}_{2}{ = Mg}^{2+}{+ 2 OH}^{-}{K}_{S}{=10}^{-10.95}[/TEX]

Đặt nồng độ của Mg là x => nồng độ của OH- là 2x
=> 4x^3 = 10^-10.95
=> x = 10^-3.85

=>[OH-] = 10^-3.55
=>pOH = 3.55 =>pH = 10.45

Vậy là phenolphalein có đổi màu :-?
 
Top Bottom