Vật lí 10 mô men lực

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
View attachment 160775
mọi người vẽ véc tơ lực chiếu hình và làm cụ thể mình với
upload_2020-8-20_16-5-24.png
Chọn hệ trục Oxy như hình vẽ. Để hệ cân bằng thì:
[tex]\vec{T_A}+\vec{T_B}+\vec{P}+\vec{P'}=\vec{0}[/tex]
Chiếu lên phương Ox:
[tex]T_A.cos(60^0-\theta)-T_{B}.sin(30^0-\theta)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow T_A.cos(60^0-\theta).cos(30^0-\theta)-T_{B}.sin(30^0-\theta)cos(30^0-\theta)=0[/tex] (1)
Chiếu lên phương Oy:
[tex]T_A.sin(60^0-\theta)+T_B.cos(30^0-\theta)-2mg=0[/tex]
[tex]\Rightarrow T_A.sin(60^0-\theta).sin(30^0-\theta)+T_B.cos(30^0-\theta).sin(30^0-\theta)-2mg.sin(30^0-\theta)=0[/tex] (2)
Chọn trục quay tại B, hệ đứng yên nên:
[tex]\frac{1}{2}mgL.cos\theta-T_AL.sin60^0=0\Leftrightarrow \frac{1}{2}mgL.cos\theta=T_AL.sin60^0[/tex][tex]\Rightarrow \frac{1}{2}mg.cos\theta=T_A.sin60^0[/tex] (3)
Lấy (1) cộng với (2) suy ra: [tex]T_A.cos30^0=2mg.sin(30^0-\theta)[/tex] (4)
Lấy (4) chia (3) ta được: [tex]1=4.\frac{sin(30^0-\theta)}{cos\theta}\Rightarrow \theta\approx 16^06'[/tex]

Có [tex]\theta[/tex] rồi thì thay vào (4) và (1) là ra [tex]T_A[/tex] và [tex]T_B[/tex] thôi
 
Top Bottom