Hóa 10 Mno2 + Cl2

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trong 0,2 mol HCl phản ứng, gồm có :
0,1 mol HCl bị oxy hóa => m = 3,65
Và 0,1 mol HCl là môi trường => m = 3,65
 

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
Mn(5+) + 3e -> Mn(2+)
--0,05---0,15--------------
2Cl- + 2e -> Cl2
-0,1---0,1---------
nHCl bị oxi hóa = 0,1
nHCl làm môi trường = nHCl phản ứng - nHCl bị oxi hóa
Phải là mn +4_chứ sao lại là mn+5

Trong 0,2 mol HCl phản ứng, gồm có :
0,1 mol HCl bị oxy hóa => m = 3,65
Và 0,1 mol HCl là môi trường => m = 3,65
em chưa hiểu lắm
cả cái dòng gạch chân nữa ạ
là môi trường nghĩa là sao ạ
Chị giải thích giúp em ạ
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị giải thích giúp em ạ

2 KI + Cl2 -> 2 KCl + I2
----------0,05--------------0,05

1*|Mn4+ - 2e -> Mn2+. (1)
1*|2 Cl- + 2e -> Cl2. (2)
1*(1) + 1*(2)
Bảo toàn mol e
Mn4+ + 2 Cl- -> Mn2+ + Cl2
0,05------0,1--------------------0,05
=> Cl- ( hay HCl) là chất khử hay chất bị oxy hóa
=> mol Cl- = mol HCl = 0,1 => m HCl bị oxy hóa = 36,5*0,1 = 3,65

Ở dạng phân tử
MnO2+2HCl+2HCl->MnCl2+Cl2+2H2O
0,05------0,1----------------------------0,05
Có 2 HCl là chất khử (màu đỏ)
Có 2 HCl là môi trường tạo muối (màu xanh)
Viết lại
MnO2 + 4 HCl -> MnCl2 + Cl2 + 2 H2O
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái
Top Bottom