Hóa 11 Dung dịch

lethilananh0712@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
42
9
31
22
Hà Tĩnh
thpt Nguyên Van Troi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
cho từ từ 250ml dd hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0.5 M vào 300ml dd Na2CO3 1M thu V lít khí và ddX .Cho dd X tác dụng với Ba(OH)2 thu m gam kết tủa .tính V và m

Mol HCl = 0,25 và mol H2SO4 = 0,125
Tổng mol H+ = 0,25 + 2*0,125 = 0,5
Mol Na2CO3 = 0,3
CO32- + H+ -> HCO3- (1)
0,3---------0,3-------0,3
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O. (2)
0,2---------0,2------0,2
=> V CO2 = 22,4*0,2 = 4,48 lít
Dd X: Na+ 0,6 mol, HCO3- 0,1 mol, Cl- 0,25 mol và SO42- 0,125 mol
X + Ba(OH)2
HCO3- + OH- -> CO32-
0,1----------------------0,1
Cho kết tủa BaCO3 0,1 mol và BaSO4 0,125 mol => m = 197*0,1 + 233*0,125 = 68,525
 
Top Bottom