Vật lí 10 Mn giải chi tiết bài này giúp mình với( mình cần hiểu rõ bản chất).

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
20
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: trên một thanh thẳng đặt cố định nằm ngang có 2 vòng nhỏ nối với nhau bằng một sợi dây mảnh nhẹ
không dãn, chiều dài L=2m. khối lượng mỗi vòng là m=1kg. ở điểm giữa sợi dây có gắn một vật khối
lượng M=
mimetex.cgi
kg. lúc đầu giữ hai vật sao cho dây không căng nhưng nằm thẳng dọc theo thanh ngang
thả cho hệ chuyển động. bỏ qua ma sát.
mimetex.cgi
.
1, Tìm tốc độ lớn nhất của vòng.
2, Tìm tốc độ lớn nhất của vật, lực căng dậy tại thời điểm vật có vận tốc lớn nhất
bai1QG.jpg
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
1. Trong quá trình chuyển động, điểm treo M và m luôn cách nhau 1m (không đổi). Nghĩa là để sợi dây tồn tại được, vecto vận tốc của M (gọi là u) và m (gọi là v) chiếu lên phương của dây luôn bằng nhau.

Trong quá trình chuyển động, lực căng luôn tác dụng lên vòng nên tại vị trí dây thẳng đứng nó sẽ có vận tốc lớn nhất. Và vecto vận tốc của nó chiếu lên phương của sợi dây = 0 nên vận tốc của vật M (u) chiếu lên dây cũng =0. Vecto vận tốc u lúc này trùng với dây, do đó u = 0.

Áp dụng bảo toàn năng lượng: M.g.1 = 2.m.v^2/2 là tìm được vận tốc lớn nhất của m.

2. Câu này mình chỉ giải được bằng đạo hàm, mà bạn chưa học nên chắc thôi vậy.
 
Top Bottom