Hóa 11 Mn cho em xin cách giải ạ

Giahung722881

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng năm 2022
49
47
6
18
Tây Ninh

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_{Al_2O_3} = 0,002[/imath]
[imath]n_{NaOH} = 0,03[/imath]
[imath]n_{H_2SO_4} = 0,1.x[/imath]
A hòa tan được [imath]Al_2O_3[/imath]=>có 2 khả năng
TH1:NaOH dư
[imath]H^+ + OH^- \rightarrow H_2O[/imath]
0,2x------0,2x
[imath]n_{OH^-(dư)} = 0,03 - 0,2.x[/imath]
=>100 ml A có 0,4.( 0,03 - 0,2.x ) mol [imath]OH^-[/imath]
[imath]2OH^-+Al_2O_3 \rightarrow 2AlO_2^- + H_2O[/imath]
0,004-------0,002
0,4.( 0,03 - 2x ) = 0,004 => x = 0,01
TH2:[imath]H_2SO_4[/imath]dư
[imath]H^+ + OH^- \rightarrow H_2O[/imath]
0,03------0,03
[imath]n_{H^+ (dư)} = 0,2.x - 0,03[/imath]
=>100 ml A có 0,4.( 0,2.x - 0,03 ) mol [imath]H^+[/imath]
[imath]6H^+ + Al_2O_3 \rightarrow 3H_2O+2Al^{3+}[/imath]
0,012------0,002
0,4.( 0,2.x - 0,03 ) = 0,012 => x = 0,3
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
Last edited:
Top Bottom