Hóa [Minigame] Hỏi - Đáp cùng box Hóa số 2 (7/9/2019)

Thảo luận trong 'BẢNG TIN - PHÒNG SINH HOẠT CHUNG' bắt đầu bởi Dio Chemistry, 7 Tháng chín 2019.

Lượt xem: 1,302

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

 1. Kaito Of heart

  Kaito Of heart Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  242
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hoàng Liệt

  HCl nguyên chất là ở thể khí , khi hòa tan vào nước mới tạo dung dịch acid chlorhydric. HCl chỉ hòa tan vào trong nước cho đến khi nồng độ % của dung dịch là 36,5% ( lúc này gọi là hỗn hợp đẳng phí ) , tức là nồng độ dung dịch HCl không bao giờ quá được 36,5% và do đó HCl thường không gây nguy hiểm lắm. Dung dịch acid HCl có ở nồng độ tối đa cũng không hút nước mãnh liệt như H2SO4 đặc và do đó càng không thể hóa than những chất hữu cơ được.

  Trong cơ thể con người
  Trong cơ thể , HCl tồn tại ở dạng chủ yếu trong dịch vị dạ dày.Trong dịch vị dạ dày ngoài HCl còn có 1 hợp chất tên là pepsinogen. Khi có thức ăn tiếp xúc với niêm mạc dạ dày thì HCl và pepsinogen bắt đầu được phóng ra. Lúc này dưới xúc tác HCl và nhiệt độ cơ thể, pepsinogen chuyển hóa thành enzym pepsin có tác dụng phân cắt một vài chuỗi protein dài thành những chuỗi protein ngắn gọi là peptide.
  vai trò của HCl trong đau dạ dày
  Như vậy trong dạ dày , HCl đóng vai trò là một chất xúc tác để giải phóng ra enzym pepsin có tác dụng phân cắt protein ( chứ không phải glucid ) .
  Axit clohidric có vai trò rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trong dung dịch dạ dày của người có axit clohidric với nồng độ khoảng từ 0,0001 đến 0,001 mol/l (có độ pH tương ứng là 4 và 3) . Ngoài việc hòa tan các muối khó tan, axit clohidric còn là chất xúc tác cho một vài phản ứng thủy phân các chất gluxit (chất đường, bột) và chất protein (chất đạm) thành các chất đơn giản hơn để cơ thể Có thể hấp thụ được.
  Lượng axit clohidric trong dịch vị dạ dày người nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức bình thường đều gây bệnh cho người. Khi trong dịch vị dạ dày có nồng độ axit clohidric nhỏ hơn 0,0001 mol/l (pH > 4,5) , người ta bị bệnh khó tiêu, ngược lại nồng độ lớn hơn 0,001 mol/l (pH < 3,5) , người ta mắc bệnh ợ chua. Một số thuốc chữa đau dạ dày có chứa muối natri hidrocacbonat NaHCO3 (còn gọi là thuốc muối) có tác dụng trung hòa bớt axit trong dạ dày.

  NaHCO3 + HCl –> NaCl + CO2 + H2O
   
  Bong Bóng Xà PhòngDio Chemistry thích bài này.
 2. quân pro

  quân pro CTV Confession Cộng tác viên

  Bài viết:
  922
  Điểm thành tích:
  146
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  VIỆT NAM :D

  Giúp trao đổi chất
  Hoà tan muối khó hoà tan
  Giải phóng enzim
   
  Bong Bóng Xà PhòngDio Chemistry thích bài này.
 3. chungocha2k2qd

  chungocha2k2qd Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  761
  Điểm thành tích:
  101
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Quỳnh Lưu 1

  Trong cơ thể con người axit HCl tồn tại chủ yếu trong dịch vị dạ dày nó đóng vai trò là một chất xúc tác để giải phóng ra enzym pepsin có tác dụng phân cắt protein. Vì vậy, Axit clohidric có vai trò rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta
  Trong dung dịch dạ dày của người có axit HCl có độ pH từ 3 tới 4. Ngoài việc hòa tan các muối khó tan, axit Hcl còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất đường, bột và chất đạm thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.
  Lượng axit HCl trong dịch vị dạ dày người nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức bình thường đều gây bệnh cho người. Khi trong dịch vị dạ dày có pH > 4,5, người ta mắc bệnh khó tiêu, ngược lại pH < 3,5, người ta mắc bệnh ợ chua. Một số thuốc chữa đau dạ dày có chứa muối NaHCO3 (còn gọi là thuốc muối) có tác dụng trung hòa bớt axit trong dạ dày.
  NaHCO3 + HCl -> NaCl + CO2 + H2O
   
  Bong Bóng Xà PhòngDio Chemistry thích bài này.
 4. Thiên Thuận

  Thiên Thuận Cựu Mod Qlý |GOLDEN Challenge’s first runner-up Thành viên TV ấn tượng nhất 2017 HV CLB Hóa học vui HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  3,302
  Điểm thành tích:
  1,004
  Nơi ở:
  Vĩnh Long
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Trần Đại Nghĩa

  - Trong cơ thể con người, Axit clohidric (HCl ) tồn tại chủ yếu trong dịch vị dạ dày, nó đóng vai trò là một chất xúc tác để giải phóng ra enzym pepsin có tác dụng phân cắt protein. Vì vậy, Axit clohidric có vai trò rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta.
  - HCl giúp hòa tan các muối khó tan, ngoài ra còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất gluxit (chất đường, bột) và chất protein (chất đạm) thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.
   
 5. Dio Chemistry

  Dio Chemistry Cựu trưởng nhóm Hóa Thành viên

  Bài viết:
  1,546
  Điểm thành tích:
  301
  Nơi ở:
  Vĩnh Long
  Trường học/Cơ quan:
  THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Giải thích:
  Axit clohiđric (HCl) có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trong dịch dạ dày của người có axit clohiđric với nồng độ khoảng chừng 0,0001 đến 0,001 mol/l (có độ pH tương ứng với là 4 và 3). Ngoài việc hòa tan các muối khó tan, nó còn là chất xúc tác cho các phản ứng phân hủy các chất gluxit (chất đường, bột) và chất protein (đạm) thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.

  Lượng axit trong dịch dạ dày nhỏ hơn hay lớn hơn mức bình thường đều gây bệnh cho người. Khi trong dịch dạ dày có nồng độ axit nhỏ hơn 0,0001 mol/l (pH>4,5) người ta mắc bệnh khó tiêu, ngược lại nồng độ axit lớn hơn 0,001 mol/l (pH<3,5) người ta mắc bệnh ợ chua. Một số thuốc chữa đau dạ dày chứa muối hiđrocacbonat NaHCO3 (còn gọi là thuốc muối) có tác dụng trung hòa bớt lượng axit trong dạ dày.
  NaHCO3 + HCl → NaCl + CO2 + H2O

  Chúc mừng các bạn đều đã hoàn thành bài thi. BTC sẽ lập tức chấm điểm, kết quả sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất, chậm nhất là sáng mai. Các bạn chờ nhé ^^ Cảm ơn các bạn đã ủng hộ
   
  Kayaba Akihiko, Kyanhdo, Takudo7 others thích bài này.
 6. Bong Bóng Xà Phòng

  Bong Bóng Xà Phòng Mod Hóa Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  3,550
  Điểm thành tích:
  689
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  Trường học/Cơ quan:
  ⇝ะƵü₥ßiє۞

  Vậy là Minigame số 2 đã kết thúc rồi ^^ Vì một lý do nào đó mà số người tham gia lần này rất rất ít ( chỉ bằng 2/3 minigame số 1). BTC đang rất buồn đó :( :(
  Bỏ qua một bên, giờ mình sẽ công bố kết quả nha:
  1. @Ngọc Trà
  2. @B.N.P.Thảo
  3. @Khánh Ngô Nam

  Điều đặc biệt lần này là có người trả lời nhanh nhất nhưng lại không được quà!! Các bạn lưu ý nhé, mình làm nhanh nhưng phải đúng và đầy đủ nhaaa ~~
  Còn đây là 5 bạn may mắn nhận được 100 HMC nè:
  1. @anlong6@gmail.com
  2. @quân pro
  3. @Karry Nguyệt
  4. @Dương 10 năm sau
  5. @chungocha2k2qd

  Oke đã xong! Phần quà tuy không lớn nhưng vẫn mong các bạn nhận lấy, đó chính tấm lòng của BQT Box đó!
  Sau Minigame lần này chúng mình bổ sung thêm 2 điều này vô lưu ý nhé:
  1. Nếu có thắc mắc gì thì vô hội thoại hỏi và phải hỏi trước khi bắt đầu Minigame là 2 tiếng.
  2. Động viên tự lực làm bài, người làm gần đúng nhưng không copy vẫn có tỉ lệ được chọn cao hơn người đúng mà đi chép.
  * Xin chúc mừng các bạn ~ Bọn mình xin được tặng các bạn một bó hoa tươi thắm *
  [​IMG]
  Hẹn gặp lại các bạn vào buổi SH Lần sau.

  Thân ái!
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->