Hóa [Minigame] Hỏi - Đáp cùng Box Hóa số 18 (21/3/2020)

Thảo luận trong 'BẢNG TIN - PHÒNG SINH HOẠT CHUNG' bắt đầu bởi Bong Bóng Xà Phòng, 21 Tháng ba 2020.

Lượt xem: 781

  1. Bong Bóng Xà Phòng

    Bong Bóng Xà Phòng Mod Hóa | Tmod lịch sử Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    3,435
    Điểm thành tích:
    689
    Nơi ở:
    Hưng Yên
    Trường học/Cơ quan:
    ⇝ะƵü₥ßiє۞

    3/Vì sao nước rau muống đang xanh khi vắt chanh vào thì chuyển sang màu đỏ ?
     
    ~ Su Nấm ~Võ Thu Uyên thích bài này.
  2. Tuấn Hồng

    Tuấn Hồng Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    264
    Điểm thành tích:
    51
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Minh
    Trường học/Cơ quan:
    Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  3. Snow - chan

    Snow - chan Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    564
    Điểm thành tích:
    96
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Quang Minh

    Có một số hợp chất hoá học gọi là chất chỉ thị màu, chúng làm cho dung dịch thay đổi màu khi độ axit thay đổi. Trong rau muống (và vài loại rau muống khác) có chất chỉ thị màu này. Trong chanh có chứa 7% axit citric, vắt chanh vào nước rau làm thay đổi độ axit và tạo phức với axit citric, do đó làm thay đổi màu nước rau. Khi chưa vắt chanh, nước rau muống có màu xanh lét là chứa chất kiềm canxi.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  4. Junery N

    Junery N Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,491
    Điểm thành tích:
    151
    Nơi ở:
    Nam Định
    Trường học/Cơ quan:
    In the sky

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  5. nhuukha

    nhuukha Học sinh chăm học Thành viên HV CLB Lịch sử

    Bài viết:
    674
    Điểm thành tích:
    136
    Nơi ở:
    Bình Phước
    Trường học/Cơ quan:
    thcs lộc thiện

    rong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  6. 02-07-2019.

    02-07-2019. CTV Lịch sử Cộng tác viên

    Bài viết:
    842
    Điểm thành tích:
    121
    Nơi ở:
    Vĩnh Phúc
    Trường học/Cơ quan:
    Trung học cơ sở Lập Thạch

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó cómàu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  7. Cao Khôi Trần 2k6

    Cao Khôi Trần 2k6 Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    214
    Điểm thành tích:
    86
    Nơi ở:
    Quảng Ngãi
    Trường học/Cơ quan:
    THCS

    Có một số chất hóa học gọi là chất chỉ thị màu, chúng làm cho màu của dung dịch thay đổi khi độ pH của dung dịch thay đổi. Trong rau muống (và vài loại rau khác) có chất chỉ thị màu này, trong chanh có 7% axit xitric. Vắt chanh vào nước rau làm dung dịch có tính axit, do đó làm thay đổi màu của nước rau. Khi chưa vắt chanh nước rau muống màu xanh là chứa chất kiềm.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  8. Thần Linh Vũ Mộng

    Thần Linh Vũ Mộng Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    275
    Điểm thành tích:
    51
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    Thcs Liên Hương



    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  9. gaxriu nguyên

    gaxriu nguyên Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    401
    Điểm thành tích:
    61
    Nơi ở:
    Tây Ninh
    Trường học/Cơ quan:
    thpt tan chau

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  10. B.N.P.Thảo

    B.N.P.Thảo Học sinh chăm học Thành viên HV CLB Hóa học vui

    Bài viết:
    737
    Điểm thành tích:
    121
    Nơi ở:
    Bình Thuận
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Tân Nghĩa

    rong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
    Bong Bóng Xà Phòng~ Su Nấm ~ thích bài này.
  11. ~ Su Nấm ~

    ~ Su Nấm ~ Học sinh tiến bộ Thành viên HV CLB Lịch sử

    Bài viết:
    787
    Điểm thành tích:
    221
    Nơi ở:
    Lào Cai
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THCS Kim Tâm

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau
     
  12. Từ Lê Thảo Vy

    Từ Lê Thảo Vy Học sinh gương mẫu Thành viên

    Bài viết:
    1,349
    Điểm thành tích:
    331
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Nguyễn Du

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
  13. thuyduongptgl@gmail.com

    thuyduongptgl@gmail.com Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    342
    Điểm thành tích:
    61
    Nơi ở:
    Gia Lai
    Trường học/Cơ quan:
    PT TQT

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  14. nguyen.phuong.anh138@gmail.com

    nguyen.phuong.anh138@gmail.com Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    89
    Điểm thành tích:
    11

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  15. Hồng Minh

    Hồng Minh Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    757
    Điểm thành tích:
    144
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Hà Trung

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ.Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau. Điều này khiến cho màu của nước rau muống chuyển từ xanh sang vàng hoặc đỏ, tùy theo nồng độ axit.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  16. Người ẩn danh trong bóng tối

    Người ẩn danh trong bóng tối Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    163
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    Trường Tiểu học Quang Minh B

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ. ... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  17. Tzuyu-chan

    Tzuyu-chan Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    796
    Điểm thành tích:
    146
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Nguyễn Du

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ.
     
  18. Dương Phạm 106

    Dương Phạm 106 TMod Quản lý Cu li diễn đàn HV CLB Lịch sử

    Bài viết:
    1,621
    Điểm thành tích:
    241
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    Trường đào tạo nhân tài :)

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ.Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
  19. hunguy@gmail.com

    hunguy@gmail.com Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    260
    Điểm thành tích:
    51
    Nơi ở:
    Hưng Yên
    Trường học/Cơ quan:
    Thcs Hùng An

    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh ,còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ.... Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
     
    ~ Su Nấm ~Bong Bóng Xà Phòng thích bài này.
  20. Phạm Đình Tài

    Phạm Đình Tài Tmod Văn Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,058
    Điểm thành tích:
    191
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Trường học/Cơ quan:
    Nguyễn Công Trứ

    [chất chỉ thị màu, chúng làm cho màu của dung dịch thay đổi khi độ pH của dung dịch thay đổi. Trong rau muống (và vài loại rau khác) có chất chỉ thị màu này, trong chanh có 7% axit xitric. Vắt chanh vào nước rau làm dung dịch có tính axit, do đó làm thay đổi màu của nước rau.
     
    Bong Bóng Xà Phòng~ Su Nấm ~ thích bài này.
  21. nguyenduykhanhxt

    nguyenduykhanhxt Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    182
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Quảng Trị
    Trường học/Cơ quan:
    Tân long

    [
    Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ.
    Bát canh rau muống sẽ ngon hơn nếu được vắt chanh vào, khi đó sẽ thấy hiện tượng nước từ màu xanh chuyển màu đỏ. Theo mình biết , trong nước rau muống có chứa một lượng kiềm Ca(OH)2, chất diệp lục phản ứng như chất chỉ thị màu.
    Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau. Điều này khiến cho màu của nước rau muống chuyển từ xanh sang vàng hoặc đỏ, tùy theo nồng độ axit.
    cảnh báo rằng, với rau muống bị phun thuốc trừ sâu hoặc tăng trưởng, những hóa chất độc hại tồn dư trong thân, lá rau sẽ làm cho nước rau không chuyển màu, nếu có cũng không đáng kể khi vắt chanh vào. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết rau có sạch hay không.
    Ps: Có mở rộng ý:)
    /SPOILER]
     
    Bong Bóng Xà Phòng~ Su Nấm ~ thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->