mình viết lại rùi đây giải hộ tớ nghe

V

vanculete

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho lai thứ đậu thuần củnh có quả đỏ, tròn với thứ đậu thuần chủng có quả vàng, bầu dục được F1 đều cho quả đỏ tròn.
lai phân tích F1 thu được ở F2 có tỉ lệ kiểu hình là 9 vàng, bầu dục : 3 đỏ bầu dục: 3 vàng tròn : 1 đỏ, tròn. Kiểu gen của F1 là :
A. AaBb
B. AaBbDd
C. AaBbDdEe
D. AB/ab DE/de
 
T

thoike.

hix...A là Sai

không thể là câu A được mà..nếu la cau A thì bạn quy ước kiêu gen như thế nào?
gen đa hiệu thì phải:
2 cặp gen quy định 1 tính trạng...618087 bạn nhầm rùi thì phải..
 
C

chiryka

A. AaBb.
áp dụng giống cách phân tích kết quả lai 2 cặp tính trạng của menden.
bạn này sai rồi, bạn chưa đọc kĩ đề, F1 lai phân tích chứ có phải tự phối đâu.

Thế này, có tổng cộng 9 + 3 + 3 + 1 = 16 kiểu tổ hợp
Vì lai phân tích nên suy ra kiểu gen của F1 phải tạo ra được 16 loại giao tử, tức là bằng 2 x 2 x 2 x 2, = 4 cặp gen dị hợp. Đáp án là như bạn mod nói .

Quên mất giải thích tỉ lệ kiểu hình.
9 : 3: 3: 1 = (3 : 1 )( 3 : 1)
2 gen qui định một tính trạng, kiểu gen có một trong 2 gen trội sẽ biểu hiện kiểu hình trội.
=> qui luật tương tác gen.
đến đây có lẽ mọi người cũng tự giải được rồi. :)
 
Last edited by a moderator:
B

bebautrang

Câu C đúng: AaBbDdEe
vì lai phân tích mà ra tỉ lệ 9:3:3:1>>>>>> có 16 giao tử = 16x1
>>>> có 4 cặp gen dị hợp AaBbDdEe
AaBbDdEe x aabbddee>>>>>kết quả

AaBbDdEe, AaBbDdee, AaBbddEe, AaBbddee
AabbDdEe, AabbDdee, AabbddEe, Aabbddee
aaBbDdEe, aaBbDdee, aaBbddEe, aaBbddee
aabbDdEe, aabbDdee, aabbddEe, aabbddee

Quy ước đỏ có kiểu gen A_B_, còn lại là vàng, quả tròn có kiểu gen D_E_ , còn lại là bầu dục

>>> 9vàng, bầu dục:3vàng, tròn:3 đỏ, bầu dục: 1 đỏ, tròn
Chỉ khi nào xuất hiện kiểu gen như trên tính trạng mới được biểu hiện
Vậy kiểu gen của F1 là AaBbDdEe

Mình nghĩ là vậy, không biết có đúng không, các bạn xem giúp mình với!
 
Top Bottom