B
bolide_boy
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trên báo Hoá học ứng dụng số 02/2010, trong mục đề ra kì này của THCS có bài như sau:
Câu VI: Cho 18,5 g hỗn hợp Z gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200ml HNO3 loãng, đun nóng, khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 l khí NO duy nhất(dktc) dung dịch Z1 và còn lại 1,46 g kim loại.
1. Viết PTPU
2. Tính Cm HNO3
3. Tính m muối trong dung dịch Z1.
Mình giải như sau:
Gọi nFe3O4 = a; nFe = b
Các pứ:
3Fe3O4 + 28HNO3 -> 9Fe(NO3)3 + NO + H2O (1)
(mol)a________________3a_____1/3a
____Fe + HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + H2O (2)
(mol)b_____________b______b
Vì dư Fe nên có phản ứng
Fe + 2Fe(NO3)3 -> 3Fe(NO3)2 (3)
Vì n Fe(NO3)3 = 3a + b
=> nFe (3) = 1,5a + 0,5b
Khối lượng các chất đã phản ứng là:
mFe3O4 + mFe(2)+ mFe(3)= 18,5 - 1,46= 17,04
=> 56(1,5a + 0,5b + b) + 232a = 17,04
=> 316a + 84b= 17,04
Còn nNO= 1/3a + b = 2,24 : 22,4 = 0,1
Giải hệ này giá trị rất lẻ. Phải chăng là sai đâu đó mọi người thử xem!
Câu VI: Cho 18,5 g hỗn hợp Z gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200ml HNO3 loãng, đun nóng, khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 l khí NO duy nhất(dktc) dung dịch Z1 và còn lại 1,46 g kim loại.
1. Viết PTPU
2. Tính Cm HNO3
3. Tính m muối trong dung dịch Z1.
Mình giải như sau:
Gọi nFe3O4 = a; nFe = b
Các pứ:
3Fe3O4 + 28HNO3 -> 9Fe(NO3)3 + NO + H2O (1)
(mol)a________________3a_____1/3a
____Fe + HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + H2O (2)
(mol)b_____________b______b
Vì dư Fe nên có phản ứng
Fe + 2Fe(NO3)3 -> 3Fe(NO3)2 (3)
Vì n Fe(NO3)3 = 3a + b
=> nFe (3) = 1,5a + 0,5b
Khối lượng các chất đã phản ứng là:
mFe3O4 + mFe(2)+ mFe(3)= 18,5 - 1,46= 17,04
=> 56(1,5a + 0,5b + b) + 232a = 17,04
=> 316a + 84b= 17,04
Còn nNO= 1/3a + b = 2,24 : 22,4 = 0,1
Giải hệ này giá trị rất lẻ. Phải chăng là sai đâu đó mọi người thử xem!
Last edited by a moderator: