mình thấy bài này hay mọi người giải giúp với

A

anhbez9

Đốt cháy hoàn toàn 2.3g một hợp chất A người ta thu người ta thu được 4,4g CO2 và 2,7g H2O. Lập công thức hoá học cua hợp chất A
PTPU
A+O2---t>CO2+H2O
ta có:
nCO2=4,4/44=0,1 mol=>nC=o,1 mol;nO=0,2 mol=>mC=1,2 g;
nH2O=2,7/18=0,15 mol=>nH=0,3 mol;nO=0,15 mol=>mH=0,3 g
mO2(pu)=4,4+2,7-2,3=4,8 g
=>nO2(pu)=4,8:32=0,15 mol->nO(pu)=0,3 mol
=>nO(còn lại)=0,2+0,15-0,3=0,05 mol=>mO=0,05.16=0,8 g
ta có:
mC+mH+mO(con lai)=1,2+0,3+0,8=2,3 g=mA
=>trong A gồm C,H,O
đặt công thức là CxHyOz
áp dụng định luật bảo toàn số mol nguyên tử ,ta có: x:y:z=0,1:0,3:0,05=2:6:1
=>CT:C2H6O
:p:p:p
 
K

kagaminex

Đầu tiên ta phải xác định các nguyên tố của hợp chất A như sau:
PTHH: A+O2-nhiệt độ->CO2+H2O ........nhìn vào PTHH ta có thể xác định đc nguyên tố của h/c A gồm: C, H và O(có thể có hoặc không vì vậy ta phải đi tìm)
mC=nCO2x12=0.1x12=1.2g
mH=nH2Ox2=0.15x2=0.3g
ta có mO=mA-mC-mH=2.3-1.2-0.3=0.8
=>h/c A gồm 3 nguyên tố: C, H và O
CTHH có dạng CxHyOz
x:y:z=(1.2/12):0.3:(0.8/16)=2:6:1
=>CTHH cần lập của h/c A là C2H6O
Đúng thì tks cho mình nha bạn:D:D
 
Last edited by a moderator:
K

kagaminex

Đốt cháy hoàn toàn 2.3g một hợp chất A người ta thu người ta thu được 4,4g CO2 và 2,7g H2O. Lập công thức hoá học cua hợp chất A
PTPU
A+O2---t>CO2+H2O
ta có:
nCO2=4,4/44=0,1 mol=>nC=o,1 mol;nO=0,2 mol=>mC=1,2 g;
nH2O=2,7/18=0,15 mol=>nH=0,3 mol;nO=0,15 mol=>mH=0,3 g
mO2(pu)=4,4+2,7-2,3=4,8 g
=>nO2(pu)=4,8:32=0,15 mol->nO(pu)=0,3 mol
=>nO(còn lại)=0,2+0,15-0,3=0,05 mol=>mO=0,05.16=0,8 g
ta có:
mC+mH+mO(con lai)=1,2+0,3+0,8=2,3 g=mA
=>trong A gồm C,H,O
đặt công thức là CxHyOz
áp dụng định luật bảo toàn số mol nguyên tử ,ta có: x:y:z=0,1:0,3:0,05=2:6:1
=>CT:C2H6O
:p:p:p

==' ngồi làm bài xong F5 lại thấy bạn anhbez9 đã đăng lời giải rùi (nhanh zậy :-SS)
 
K

kagaminex

uk,nhưng bạn kiểm tra lại công thức đi,tính tỉ lệ đúng nhưng công thức sai rồiC2H36O

ukm tks bạn^^ mình viết nhầm chỗ đó rùi
bpz1397369342.jpg
 
Top Bottom