Mình rất buồn vì không giải được những câu khối B-2010

S

spy_confidence

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 2,45 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200 ml dung dịch HCl 1,25M, thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại trong X là:
A. Mg và Sr. B. Be và Mg. C. Mg và Ca. D. Be và Ca.

Câu 2: Hoà tan hoàn toàn 2,44 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư). Sau phản ứng thu được 0,504 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch chứa 6,6 gam hỗn hợp muối sunfat. Phần trăm khối lượng của Cu trong X là
=>26,23%


Câu 3: Cho hỗn hợp M gồm anđehit X (no, đơn chức, mạch hở) và hiđrocacbon Y, có tổng số mol là 0,2 (số mol của X nhỏ hơn của Y). Đốt cháy hoàn toàn M, thu được 8,96 lít khí CO2 (đktc) và 7,2 gam H2O. Hiđrocacbon Y là
=>C2H4

Câu 4: Khử hoàn toàn m gam oxit MxOy cần vừa đủ 17,92 lít khí CO (đktc), thu được a gam kim loại M. Hoà tan hết a gam M bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư), thu được 20,16 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Oxit MxOy là
A. FeO. B. CrO. C. Fe3O4. D. Cr2O3.


Câu 5: Dung dịch X chứa các ion: Ca2+, Na+, HCO3– và Cl–, trong đó số mol của ion Cl– là 0,1. Cho 1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được 2 gam kết tủa. Cho 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với dung dịch Ca(OH)2 (dư), thu được 3 gam kết tủa. Mặt khác, nếu đun sôi đến cạn dung dịch X thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 7,47. B. 9,21. C. 9,26. D. 8,79.



Câu 6: Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp hai lần số mol Y) và este Z được tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 gam muối và 8,05 gam ancol. Công thức của X và Y là
A. HCOOH và CH3OH. B. HCOOH và C3H7OH.
C. CH3COOH và CH3OH. D. CH3COOH và C2H5OH.


Câu 7: Dung dịch axit fomic 0,007M có pH = 3. Kết luận nào sau đây không đúng?
A. Khi pha loãng 10 lần dung dịch trên thì thu được dung dịch có pH = 4.
B. Độ điện li của axit fomic trong dung dịch trên là 14,29%.
C. Khi pha loãng dung dịch trên thì độ điện li của axit fomic tăng.
D. Độ điện li của axit fomic sẽ giảm khi thêm dung dịch HCl.
(Không hiểu sao câu D lại đúng theo lí thuyết)
 
H

happy.swan

Giải : Vì dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ bằng nhau nên số mol 2 kim loại kiềm thổ bằng nhau và bằng số mol HCl dư (nếu có) , $n_{HCl}$ = 0,25 mol
M + 2HCl => MCl2 + H2
a___2a_____a
$n_{HC}l (dư) = \frac{a}{2}$

0,25a - 2a =0,5a
=> a=0,1
Khối lượng trung bình: 24.5
Be và Ca là hợp lý, chọn D
 
C

connhikhuc

BÀI 5:

ĐẶT : trong một nửa X

Ca(2+) = x=0,02
Na(+) = y
HCO3(-) = Z = 0,03
Cl( -) = 0,05

HCO3(-) + OH(-)dư \Rightarrow CO3(2-) + H2O
0,03_______________________ 0,03

Ca(2+) + CO3(2-) \Rightarrow CaCO3
0,02_____ 0,03_____________ 0,02

* (1/2)X + Ca(OH)2 dư \Rightarrow kết tủa


HCO3(-) + OH(-)dư \Rightarrow CO3(2-) + H2O
0,03______________________ 0,03

Ca(2+) + CO3(2-) \Rightarrow CaCO3
________0,03______________ 0,03

Áp dụng định luật BTĐT : 2. 0,02 + y = 1.0,03 + 1.0,05 \Rightarrow y= 0,04

ĐUN X gồm: Ca(2+) = 0,04 ; Na(+) = 0,08 ; HCO3(-) = 0,06 ; Cl(-) = 0,1

m(rắn) = m(Ca2+) + m(Cl - ) + m(CO3 2- ) + m (Na+ ) = 8,79g
 
P

phamthimai146

Câu 2: Hoà tan hoàn toàn 2,44 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư). Sau phản ứng thu được 0,504 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch chứa 6,6 gam hỗn hợp muối sunfat. Phần trăm khối lượng của Cu trong X là
=>26,23%

Qui hh gồm Fe, Cu và O có số mol là a, b, c ==> 56a + 64b + 16c = 2,44
Bảo toàn mol e : 3a + 2b = 2c + 2*0,0225 ==> 3a + 2b - 2c = 0,045
==> muối gồm Fe2(SO4)3 0,5a mol và CuSO4 b mol ==> 200a + 160b = 6,6
==> a = 0,05 , b = 0,01
==> mCu = 0,64 ==> %mCu = 26,23
 
Top Bottom