Hóa 11 Tính pH của dung dịch

azooza

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tư 2015
27
1
56
22
Quảng Trị
THPT Cam Lộ+
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT8: Tính pH của các dung dịch sau:
a, dung dịch HCl 0,01M
b, dung dịch Ba(OH)2 0,05M
c, 2 lít dung dịch có hòa tan 3,92g h2so4
d, 4 lít đ có hòa tan 4g naoh và 16,8 koh
BT9: Một dung dịch 0,2M. Lấy 50ml dd trên đem trộn với 150ml nước nguyên chất. Tính pH của dd thu được sau khi trộn
BT10: Trộn 200ml dd hno3 0,2M với 300ml dd naoh 0,3M. Sau phản ứng thu được ddX. Tính pH của dung dịch thu được sau phản ứng
BT11: Trộn 200ml dd hcl 0,5M với 300ml dd naoh x mol/l. Sau phản ứng thu đc dd có pH = 13. Tìm x

BT8: Tính pH của các dung dịch sau:
a, dung dịch HCl 0,01M
b, dung dịch Ba(OH)2 0,05M
c, 2 lít dung dịch có hòa tan 3,92g h2so4
d, 4 lít đ có hòa tan 4g naoh và 16,8 koh
BT9: Một dung dịch 0,2M. Lấy 50ml dd trên đem trộn với 150ml nước nguyên chất. Tính pH của dd thu được sau khi trộn
BT10: Trộn 200ml dd hno3 0,2M với 300ml dd naoh 0,3M. Sau phản ứng thu được ddX. Tính pH của dung dịch thu được sau phản ứng
BT11: Trộn 200ml dd hcl 0,5M với 300ml dd naoh x mol/l. Sau phản ứng thu đc dd có pH = 13. Tìm x​
 
Last edited by a moderator:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
BT8: Tính pH của các dung dịch sau:
a, dung dịch HCl 0,01M
b, dung dịch Ba(OH)2 0,05M
c, 2 lít dung dịch có hòa tan 3,92g h2so4
d, 4 lít đ có hòa tan 4g naoh và 16,8 koh
Bạn tính [tex][H^+][/tex] rồi dùng [tex]pH=-lg[H^+][/tex]
BT9: Một dung dịch 0,2M. Lấy 50ml dd trên đem trộn với 150ml nước nguyên chất. Tính pH của dd thu được sau khi trộn
Dung dịch gì mới được chứ bạn?
BT10: Trộn 200ml dd hno3 0,2M với 300ml dd naoh 0,3M. Sau phản ứng thu được ddX. Tính pH của dung dịch thu được sau phản ứng
PTHH: [tex]NaOH+HNO_3\rightarrow NaNO_3+H_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{OH^-/du}=0,05(mol)\Rightarrow [OH^-]=0,1M[/tex]
[tex]\Rightarrow pH=14+log[OH^-]=13[/tex]
BT11: Trộn 200ml dd hcl 0,5M với 300ml dd naoh x mol/l. Sau phản ứng thu đc dd có pH = 13. Tìm x
PTHH: [tex]NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_2O(1)[/tex]
pH > 7 nên $OH^-$ dư
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{OH^/tgpu}=0,1(mol)[/tex]
Theo gt ta có: [tex][H^+]=10^{-14}\Rightarrow [OH^-]=0,1\Rightarrow n_{OH^-/du}=0,05(mol)[/tex]
Từ đó tính x
 
Last edited:
Top Bottom