mình làm mà không ra! mọi người giúp mình nha

D

dunggttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Fe vào dd AgNO3 dc hỗn hợp X gồm 2 kim loại. Chia X thành 2 phần. Phần ít (m1 gam) cho tác dụng với HCL dư dc 0,1 mol khí H2. Phần nhiều hơn (m2 gam) cho tác dụng hết với HNO3 dư dc 0,4 mol khí NO. Biết m2-m1=32,8. m1,m2 bằng bao nhiêu?
 
T

thuyvan1708

Theo mình thì bài này làm như sau:
Theo đề ta suy ra hỗn hợp gồm có [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Ag[/TEX].
m1 tác dụng với [TEX]HCl[/TEX] tạo ra [TEX]0,1[/TEX] mol [TEX]H_2[/TEX] tức là m1 có [TEX]0,1[/TEX]mol [TEX]Fe[/TEX] => m1 có [TEX](m1-5.6)(g)[/TEX] [TEX]Ag[/TEX].
Vậy m2 có [TEX]\frac{0,1 . m2}{m1}[/TEX]mol [TEX]Fe[/TEX] và[TEX] \frac{(m1 - 5,6) . m2}{108 . m1}[/TEX]mol [TEX]Ag[/TEX].
Số mol e cho = [TEX]2 . \frac{0,1 . m2}{m1} + 1 . \frac{(m1 - 5,6) . m2}{108 . m1}[/TEX]
Số mol e nhận = 0,4 . 3 = 1,2 mol
Số mol e cho = Số mol e nhận nên:
[TEX]\frac{0,2 . m2}{m1} + \frac(m1 - 5,6) . m2}{108 . m1} = 1,2[/TEX]
<=> [TEX]21,6 . m2 + (m1 - 5,6) . m2 = 129,6 . m1[/TEX]
Mà [TEX]m2 - m1 = 32,8 <=> m2 = m1 + 32,8[/TEX]
<=> [TEX]21,6 . (m1 + 32.8) + (m1 - 5,6) . (m1 + 21,8) = 129,6 . m1[/TEX]
<=> [TEX]m1^2 - 80,8m1 - 524,8 = 0[/TEX]
<=> m1 = 73,68(g) <=> m2 = 106,48(g)
 
Top Bottom