Mình không hiểu phương trình này !! Help ! help

T

trydan

Mấy dạng bài này bạn nên tách hạng tử ở giữa là nhanh nhất:);)
[TEX] -4x^2+3x+1=0 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] -4x^2+(4x-x)+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (-4x^2+4x)-(x-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] -4x(x-1)-(x-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (x-1)(-4x-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x-1=0[/TEX] hoặc [TEX] -4x-1=0 [/TEX]
1)[TEX] x-1=0 \Leftrightarrow x=1[/TEX]
2) [TEX] -4x-1 =0[/TEX] \Leftrightarrow[TEX] -4x=1[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=\frac{-1}{4}[/TEX]
Vậy phương trình có tập nghiệm S={[TEX]1; \frac{-1}{4}[/TEX]}



______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
Last edited by a moderator:
8

816554

4[TEX]x^2[/TEX]+3x+1 = 0
\Leftrightarrow - 4[TEX]x^2[/TEX] + 4x - x +1 =0
\Leftrightarrow [TEX](-4x^2+4x) -(x-1) =0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] -4x(x-1)- (x-1) =0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] -(4x+1)(x-1)=0 [/TEX]
\Leftrightarrow TH1: x- 1 = 0 \Leftrightarrow x = 1
TH2: 4x+1 = 0 \Leftrightarrow x= -0.25
vậy S={ -0.25;1}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom