Hóa 8 mình đang rất cần sự giúp đỡ của các bạn

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,2 gam hỗn hợp Mg và Al vào dung dịch HCl dư, sau khi phản ứng kết thúc thì thu được 11,2 lít khí H2(đktc).
a/Hãy tính thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b/Dẫn toàn bộ lượng khí H2 thu được qua ống có chứa a gam Fe2O3 nung nóng thu được 60 gam chất rắn. Tìm a.
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

huyhoatryto@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
36
7
31
a)
Ta có : số mol của H2sau phản úng là: 11.2 :22.4= 0.5(mol)
Ta có phương trình phản ứng:
Mg + 2HCl ---------> MgCl2 + H2
x -->2x---------------x-------->x
2Al + 6HCl --------->AlCl3 + 3H2
y ------3y ----------- y ---- 3y
Gọi số mol của Mg là x và số mol của Al là y
Theo đề bài ta có Hệ phương trình sau 24x + 27y = 10.2
{
x+y =0.5
x= 0.38
( Bấm máy tính ta đc) <=>{
y= 0.04
Suy ra: khối lượng của Mg là : 0.38 x 24= 9.12 (gam)
khối lượng của Al là : 0.04 x 27 =1.08(gam)
%Mg là: (9.12 /10.2)x100% = 89.4 %
%Al là : (1.08/10.2)x100% = 10.6 %
b)
số mol của H2 (vẫn như câu a) là 0.5 mol
Số mol của sắt sau phản ứng là :60/56= 1.1 mol
Suy ra sắt dư ta tính theo số mol của H2
Ta có phương trình phản ứng là;
3H2 + Fe2O3 ----------> 2Fe + 3H2O
0.5 0.5


khối lượng của Fe2O3 là : 0.5x160= 80(gam) (160 là khối lượng mol của Fe2O3)
 

hoàng quỳnh giang004

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
79
88
46
20
Nghệ An
THCS diễn thái
gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Al
PTHH: Mg + 2HCl ----> MgCl2 +H2
x x x
2Al +6HCl-----> 2AlCl3+ 3H2
y y 3/2 y
Ta có hệ phương trình: 24x + 27y= 10,2 x=0,2
<=>{
x+3/2y= 0,5 y=0,2
mMg= 0,2 *24= 4,8(g) => %mMg =4,8*100%/10,2=47%

mAl= 0,2*27= 5,4 (g) => %mAl =100%- 47% = 53%
 
Top Bottom