Mình có bài tập về lượng tử ánh sáng thấy khó quá. Mọi người giúp mình với!!!

G

gabay.ds

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: Anôt và catôt của một tế bào quang điện lập thành một tụ điện phẳng, cách nhau 1cm. Giới hạn quang điện của kim loại làm catôt là 360nm. Lấy h = 6,6.10^-34Js; c=3.10^8m/s; e = 1,6.10^-19C. Ánh sáng kích thích có bước sóng 330nm. Nếu đặt một hiệu điện thế U(AK) = - 1,25V thì êlectron quang điện có thể tới cách anôt một khoảng bé nhất bằng:

A. 0,75cm B.0,25cm C. 0,5cm D. 0,4cm
 
Last edited by a moderator:
T

tomhum9x

Câu 6: Anôt và catôt của một tế bào quang điện lập thành một tụ điện phẳng, cách nhau 1cm. Giới hạn quang điện của kim loại làm catôt là 360nm. Lấy h = 6,6.10^-34Js; c=3.10^8m/s; e = 1,6.10^-19C. Ánh sáng kích thích có bước sóng 330nm. Nếu đặt một hiệu điện thế U(AK) = - 1,25V thì êlectron quang điện có thể tới cách anôt một khoảng bé nhất bằng:

A. 0,75cm B.0,25cm C. 0,5cm D. 0,4cm

Ta có (hc)/lamda = A + (m.v0^2)/2
=> Wđ max = (m.v0^2)/2
Lực điện trường: E=U/d=1,25/0,01=125 (V/m)
Gọi s là quãng đường e đi được xuất phát từ catot
Lực điện trường sinh ra công âm (công cản) nên e chuyển động từ catot tới anot bị lực điên trường cản lại. Theo định lí động năng ta có
denta Wđ =0 - (m.v0^2)/2 = - e.E.s
=> s=0.0025m= 0.25 cm => e tới cách anot 1 khoảng bé nhất là 1-0.25 = 0.75 cm :khi (116)::khi (116)::khi (116):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom