N
naive_ichi
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho 1,95g kẽm tác dụng với 120g dung dịch axit clohiđric, ta thu được dung dịch A và khí B.
a) Viết phương trình phản ứng?
b) Tính thể tích khí B sinh ra (đktc)
c) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch A thu được sau phản ứng?
Câu a với câu b mình làm được rồi, nhưng còn câu c thì ko biết làm, chỉ tính được [TEX]{m}_{dd}[/TEX] thôi, ko biết tính [TEX]{m}_{ct}[/TEX].
Với lại mình trình bày bài giải câu a với câu b ra đây xem có chuẩn ko. Mong mấy bạn đóng góp cho mình với ạ:
a) Phương trình: [TEX]Zn + 2HCl \rightarrow {ZnCl}_{2} + {H}_{2}[/TEX]↑
b) Từ phương trình \Rightarrow dung dịch A là dung dịch [TEX]{ZnCl}_{2}[/TEX]
chất khí B là [TEX]{H}_{2}[/TEX]
Số mol kẽm: [TEX]{m}_{Zn}[/TEX]= [TEX]\frac{{m}_{Zn}}{{M}_{Zn}}[/TEX] = [TEX]\frac{1,95}{65}[/TEX] = 0,03 (mol)
Số mol axit clohiđric: [TEX]{n}_{HCl}= \frac{{m}_{HCl}}{{M}_{HCl}} = \frac{120}{1+35,5}=\frac{240}{73}[/TEX] (mol)
Phương trình: [TEX]Zn + 2HCl \rightarrow {ZnCl}_{2} + {H}_{2}[/TEX]↑
1mol 2mol
Ban đầu 0,03mol [TEX]\frac{240}{73}[/TEX]mol
Phản ứng 0,03mol 0,03mol
Dư [TEX]\frac{11781}{3650}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{n}_{{H}_{2}}= \frac{0,03.1}{1} = 0,03 (mol)[/TEX]
Thể tích khí B (khí Hiđro) sinh ra: [TEX]{V}_{{H}_{2}}= {n}_{{H}_{2}}.22,4 = 0,03.22,4=6,72 (l)[/TEX]
Có đôi chỗ hơi máy móc, nhưng mình coi đó là bài giải mẫu ạ!
Cảm ơn mn nhiều nhá! >-
a) Viết phương trình phản ứng?
b) Tính thể tích khí B sinh ra (đktc)
c) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch A thu được sau phản ứng?
Câu a với câu b mình làm được rồi, nhưng còn câu c thì ko biết làm, chỉ tính được [TEX]{m}_{dd}[/TEX] thôi, ko biết tính [TEX]{m}_{ct}[/TEX].
Với lại mình trình bày bài giải câu a với câu b ra đây xem có chuẩn ko. Mong mấy bạn đóng góp cho mình với ạ:
a) Phương trình: [TEX]Zn + 2HCl \rightarrow {ZnCl}_{2} + {H}_{2}[/TEX]↑
b) Từ phương trình \Rightarrow dung dịch A là dung dịch [TEX]{ZnCl}_{2}[/TEX]
chất khí B là [TEX]{H}_{2}[/TEX]
Số mol kẽm: [TEX]{m}_{Zn}[/TEX]= [TEX]\frac{{m}_{Zn}}{{M}_{Zn}}[/TEX] = [TEX]\frac{1,95}{65}[/TEX] = 0,03 (mol)
Số mol axit clohiđric: [TEX]{n}_{HCl}= \frac{{m}_{HCl}}{{M}_{HCl}} = \frac{120}{1+35,5}=\frac{240}{73}[/TEX] (mol)
Phương trình: [TEX]Zn + 2HCl \rightarrow {ZnCl}_{2} + {H}_{2}[/TEX]↑
1mol 2mol
Ban đầu 0,03mol [TEX]\frac{240}{73}[/TEX]mol
Phản ứng 0,03mol 0,03mol
Dư [TEX]\frac{11781}{3650}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{n}_{{H}_{2}}= \frac{0,03.1}{1} = 0,03 (mol)[/TEX]
Thể tích khí B (khí Hiđro) sinh ra: [TEX]{V}_{{H}_{2}}= {n}_{{H}_{2}}.22,4 = 0,03.22,4=6,72 (l)[/TEX]
Có đôi chỗ hơi máy móc, nhưng mình coi đó là bài giải mẫu ạ!
Cảm ơn mn nhiều nhá! >-
Last edited by a moderator: