Mình cần giảng giúp bài này, có ai giúp tớ ko??

Status
Không mở trả lời sau này.
M

messiboy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để tác dụng vừa đủ với 7,68 g hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần dùng 260 ml dung dịch HCl 1M. Dung dịch thu được cho tác dụng với NaOH dư, kết tủa thu được mang nung trong không khí đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
  • 6 g
  • 7 g
  • 8 g
  • 9 g
Đề trong phần Kt 15' bt thôi. Giúp tớ nha:), đang chuẩn bị kt 1 tiết phần halogen với oxi, có ai biết các dạng bài nào hay ra trong phần này ko, có hướng giải chung càng tốt, tks mọi người :)
 
C

camnhungle19

Ta có: Hỗn hợp oxit +HCl theo pứ trao đổi sẽ có
[TEX]2H^+ + O^{2-} \rightarrow H_2O[/TEX]
lại có: [TEX]n_{H^+}= n_{HCl}=0.26 mol \Rightarrow n_O = 0.13mol[/TEX]
hỗn hợp ban đầu có FeO, Fe3O4, Fe2O3 ta có thể coi hh gồm Fe: x molvà O: 0,13mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 56x + 0,13. 16 = 7,68
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x=0,1 (mol)
Sau khi nung kết tủa ta sẽ được sản phẩm cuối cùng là Fe2O3
như vậy [TEX] Fe_{bđ} \rightarrow \frac{1}{2} Fe_2O_3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Fe_2O_3}=\frac{0,1}{2} =0,05 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m = 0,05.160=8g[/TEX]
Đáp án:c
 
H

hotgirlthoiacong

FeO +HCl => FeCl2 +H20
Fe203 +HCl => FeCl3 +H20
Fe3O4 +HCl => ơ ... k bik nữa ...ngu bẩm sinh
FeClx + NaOH => Fe(OH)x + NaCl
chịu :|
@dammayhong : chị thật là nhiều chuyện... :| chừa phần em vs chứ =))
 
P

phamminhkhoi

Coi hỗn hợp chỉ có sắt (Fe): x mol và oxi: y mol (o nguyên tử)

Theo bảo toàn e:

2Fe - 2.3e ---> 2Fe3+ (trong Fe2O3)

O + 2e ----> O 2-

2H+ + 2.1e ---> H2
0,26----0,26

Ta có 3x + 2y = 0,26

Lại có 56x + 16y = 7,68. Giải hệ này sẽ suy ra số mol Fe, số mol Fe2O3 = số mol Fe/2---> tính m.


Okay;)
 
C

camnhungle19

Coi hỗn hợp chỉ có sắt (Fe): x mol và oxi: y mol (o nguyên tử)

Theo bảo toàn e:

2Fe - 2.3e ---> 2Fe3+ (trong Fe2O3)

O + 2e ----> O 2-

2H+ + 2.1e ---> H2
0,26----0,26

Ta có 3x + 2y = 0,26

Lại có 56x + 16y = 7,68. Giải hệ này sẽ suy ra số mol Fe, số mol Fe2O3 = số mol Fe/2---> tính m.


Okay;)
Anh ơi giải hệ pt đó sao lại ra y âm
thế thì cách giải sai chỗ nào rồi, mà cái pt 3x + 2y =0,26 sau khi BT mol e hình như là sai òi thì phải
em nghĩ cách làm của em là chính xác.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom