mình cần giải giúp bài Hóa gấp

M

mylovemai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình thấy hơi vô lý mặc dù bài toán ko phải là khó mà mình giải mãi chẳng ra và có nhiều tập nghiệm quá
Bài 1:Cho 3,36 lít hỗn hợp gồm 1 ankan và 1 anken đi qua nước BROM dư thấy có 8 gam Brom phản ứng.Khối lượng của 6,72 lít hỗn hợp đó là 13 gam.
Tìm công thức phân tử của 2 hidrocácbon đó.
Bài 2:Cho 6.6 gam 1 anđêhit X đơn chức mạch hở tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 đun nóng.Toàn bộ lượng Ag sinh ra cho phản ứng hết với HN03 loãng,thoát ra 2,24 lít khí N0 ở dktc.Tìm công thức cấu tạo của X
mình cần gấp lắm
cảm ơn các bạn
________________
 
G

girlbuon10594

~~> Gợi ý: [TEX]n_{NO}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Ag}=n_e=3n_{NO}=0,3 mol[/TEX]

Giả sử X không phải là [TEX]HCHO[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_X=n_{Ag}:2=0,15 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_X=6,6:0,15=44 [/TEX]

\Rightarrow X là [TEX]CH_3CHO[/SIZE][/FONT][/TEX]
 
G

girlbuon10594

Bài 1: Gọi CTPT của ankan, anken lần lượt là [TEX]C_nH_{2n + 2}; C_mH_{2m}[/TEX]

[TEX]n_ {C_mH_{2m}} = n_{Br_2} = 0,05 (mol) \rightarrow n_{C_nH_{2n + 2}} = 0,1 (mol)[/TEX][/B]

Vì Khối lượng của 6,72 lít hỗn hợp là 13 gam nên khối lượng của 3,36l hỗn hợp là 6,5g.

[TEX]\rightarrow 0,1.(14n + 2) + 0,05.14m = 6,5 \leftrightarrow 2n + m = 9[/TEX]

Cho n chạy từ 1, 2, 3, 4 tìm được m = 7, 5, 3, 1

Các TH thỏa mãn: [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_7H_14[/TEX]; [TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_5H_10[/TEX]; [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_3H_6[/TEX]

Nhưng hh ban đầu là chết khí ~~> Số C nhỏ hơn 5

~~> hh cần tìm là [TEX]C_3H_6[/TEX] và [TEX]C_3H_8[/TEX]

P/S: Lần sau bạn đwngf lập nhiều pic vs cùng một nội dung nhé

Chúc học tốt.
 
Top Bottom