Mình cần giải đáp gấp về một bài sóng

M

mikan44

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước có hai nguồn sóng giống nhau A và B cách nhau 12(cm) đang dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng = 1,6 (cm) . Gọi C là điểm trên mặt nước , cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của AB một khoảng 8 (cm) . Số điểm dao động ngược pha với nguồn trên đoạn CO là ?
Đáp án là 3 4 5 6
nhưng mình chỉ tính được có 2?
rất mong được mọi người giúp đỡ
mình cám ơn rất nhiều
 
M

metro_last_light

Cái này nhìn theo ct mờ

Theo pt thì các điểm giao thoa sóng có pha ban đầu là pi*(d2 - d1 )/ lamda
vì CO thuộc trung trực AB nên tại C có d2=d1=d
=> pha ban đầu của các điểm này là 2pi*d/lamda
=> điều kiện để các điểm dd ngược pha vs nguồn là
d = (2k+1) lamda/2 với k nguyên
mà d \leq 10
rút ra k= 0,1,2,3,4,5 => 6 điểm

đúng thì tks hộ phát cho lên lvl 3 nào đang cố vượt kỉ lục một ngày 5 lvl
 
Last edited by a moderator:
D

daolamsac

m nghi b tinh ra 2 la dung rui nhung chi moi 1 phia dap an k co 2 thi chon 5 di 2 phia co4 voi trung diem la 5
 
M

metro_last_light

Mình đã tính chi tiết thế kia để ra 6 điểm mà bạn lại làm câu chắc là 4 điểm rùi lại còn khoanh 5 điểm cho chắc thế thì đểu thật
 
N

nhaclaotam

Theo pt thì các điểm giao thoa sóng có pha ban đầu là pi*(d2 - d1 )/ lamda
vì CO thuộc trung trực AB nên tại C có d2=d1=d
=> pha ban đầu của các điểm này là 2pi*d/lamda
=> điều kiện để các điểm dd ngược pha vs nguồn là
d = (2k+1) lamda/2 với k nguyên
mà d \leq 10
rút ra k= 0,1,2,3,4,5 => 6 điểm

đúng thì tks hộ phát cho lên lvl 3 nào đang cố vượt kỉ lục một ngày 5 lvl
sai rùi bạn à. đáp án đúng là 2 ( vì câu này thầy của mình mới ra :) )
còn nếu đề là cùng pha thì được đáp án là 3
mà bạn cần lên lv làm gì vậy. mình thấy lv cao cũng ko cần thiết mấy :(
 
Last edited by a moderator:
M

metro_last_light

chán nhể

Cơ mờ phải dựa cào những gì mình làm ra chứ sao lại dựa vào đáp án dc
đáp án chưa bh là đúng hoàn toàn
Bạn có thể viết lời giải của thầy cho mình tham khảo dc ko
 
D

daolamsac

b mêtro ji ji đó kì quá da 6 là sai bét rùi chỉ có thể là 2 hoặc 5 thui mà b cứ nhì nhắng như đàn bà thế nhỉ
 
M

metro_last_light

Giỏi thì làm đi

Bạn cứ thử viết lời giải sao cho ra 5 xem nào cứ ns suông thế à
 
C

crazymoon

Theo pt thì các điểm giao thoa sóng có pha ban đầu là pi*(d2 - d1 )/ lamda
vì CO thuộc trung trực AB nên tại C có d2=d1=d
=> pha ban đầu của các điểm này là 2pi*d/lamda
=> điều kiện để các điểm dd ngược pha vs nguồn là
d = (2k+1) lamda/2 với k nguyên
mà d \leq 10
rút ra k= 0,1,2,3,4,5 => 6 điểm

đúng thì tks hộ phát cho lên lvl 3 nào đang cố vượt kỉ lục một ngày 5 lvl

Bài sai rồi bạn à! Mình k/đ đấy... bạn dùng công thức mà bạn có hiểu ý nghĩa của cái công thức k vậy T.T cái d là khoảng cách từ điểm cần tìm đến 2 nguồn nhé vì vậy 6<d<10 nhé bạn. Vì vậy chỉ có 2 điểm thuộc CO là k=4 và 5 thôi!
 
H

havankhanh_94

cậu viết đề bài sai rồi ,bài này tớ làm rồi trong đáp án của tớ có đáp án là 2 mà và đáp án là 2 điểm
:):):):):):):)

và tớ đồng ý với bạn crazymoon
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom