mình cần gấp

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho 6,8 g hh gồm Fe và CuO vào dd HCl kết thúc pứ dd A và chất rắn B thêm tiếp tới dư dd HCl vào dd Acó chứa chất rắn B , chất rắn B tan 1 phần , phần còn lại có m= 1,28 g , ạn bỏ chất rắn cho dd NaOH tới dư vào dd thu được (trong dk không có không khí) thấy tạo ra 7,44 g kết tủa có màu xanh .
a, viết PTPU
b, Tím khối lưọng mỗi chất trong hỗn hợp đầu?:-SSo-+|-)b-:)|=(:))>-o=>@-)/:):cool::eek:
 
P

pttd

Bài 1 : Cho 6,8 g hh gồm Fe và CuO vào dd HCl kết thúc pứ dd A và chất rắn B thêm tiếp tới dư dd HCl vào dd Acó chứa chất rắn B , chất rắn B tan 1 phần , phần còn lại có m= 1,28 g , gạn bỏ chất rắn cho dd NaOH tới dư vào dd thu được (trong dk không có không khí) thấy tạo ra 7,44 g kết tủa có màu xanh .
a, viết PTPU
b, Tím khối lưọng mỗi chất trong hỗn hợp đầu?:-SSo-+|-)b-:)|=(:))>-o=>@-)/:):cool::eek:

a,Các PTPƯ có thể xảy ra là:
[TEX]CuO+2HCl------>CuCl_2+H_2O[/TEX] (I)
[TEX]Fe+2HCl---------->FeCl_2+H_2O[/TEX] (II)
[TEX]Fe+CuCl_2------>FeCl_2+Cu[/TEX] (III)
[TEX] FeCl_2+2NaOH------>Fe(OH)_2+2NaCl[/TEX](IV)
chất rắn B gồm Cu+Fe dư
dung dịch A gồm [TEX]FeCl_2[/TEX]
khi cho tiếp HCl và dung dịch A có chứa chất rắn B thì Fe tan theo phản ứng (II)
như vậy để đơn giản bài toán thì coi như ngay từ đầu ta coi như lúc đầu HCl cho vào vừa đủ để hoà tan hết CuO,hoà tan 1 phần Fe,còn phần Fe còn lại t/d theo P/Ứ (III) để vừa hết------>1,28g chất rắn thu được cuối cùng là khối lượng của Cu tạo thành ttheo PƯ (III)
@ nhưng vấn đề ở chỗ :
[TEX]n_Cu=n_{CuO}=0,02(mol)[/TEX]-->[TEX]m_{CuO}=1,6(g)[/TEX]
-->[TEX]m_{Fe}=6,8-1,6=5,2(g)[/TEX]
nhưng nếu tính theo lượng kết tủa thì
[TEX]n_{Fe}=n_{Fe(OH_2}=0,083(mol)[/TEX]
----->[TEX]m_{Fe}=4,648(g)# 5,2(g)[/TEX] tính ở trên
===> không biết mình lập luận sai chỗ nào không,nhưng mình nghĩ là đúng mừ
bạn xem giúp lại cho mình cái đề được không???:-SS
 
Top Bottom