mình cần gấp trong hum nay

L

longvan191991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hh X gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT C3H7NO2 tác dụng vừ đủ với dd NaOH, đun nóng thu dc dd Y và 4,48l(đktc) hh Z gồm 2 khí (đều làm xanh giấy quỳ tím ẩm(tỉ khối của Z vớ H2=13,75) Cô cạn dd Y thu dc bao nhiêu g muối khan
 
M

maituoianchoi

hai khí đó là NH3 và CH2=CH-NH2
gọi a là số mol của NH3
b ---------------CH2=CH-NH2
lập hệ a + b= 0.2
17a+43*b = 27.5(a+b)
==> a, b
viết phương trình
dùng bảo toàn KL ==> m=11.42 g
ko bít có đúng ko???
đúng thì cảm ơn
 
L

lethiminhson

cho hh X gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT C3H7NO2 tác dụng vừ đủ với dd NaOH, đun nóng thu dc dd Y và 4,48l(đktc) hh Z gồm 2 khí (đều làm xanh giấy quỳ tím ẩm(tỉ khối của Z vớ H2=13,75) Cô cạn dd Y thu dc bao nhiêu g muối khan

bạn ơi choa s hỏi chút hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cóa công thức là C3H7NO2 đúng không vậy hay là công thức C2H7NO2
 
L

lethiminhson

\RightarrowC3H7O2N + NaOH -> khí (ba zơ)
chỉ cóa thể=> X là muối của axit hữu cơ vì cóa 2 oxi và là muối của ba zơ yếu
pu điều chế cóa dạng
RCOOH + R'NH2 -> RCOONH3R' ( là muối của axit hữu cơ với amin)
vậy có công thức cấu tạo như sau
HCOOH3NCH=CH2 và CH2=CHCOONH4
nZ= 4,48/22,4= 0,2 mol
dZ/H2= 27,5
mZ= 0,2*27,5=5,5 g
HCOOH3NCH=CH2 + NaOH -> HCOONa + CH2=CHNH2 + H2O (1)
.........x.............................................................x.......................
CH2=CHCOONH4 + NaOH -> CH2=CHCOONa + NH3 +H2O (2)
.........y.................................................................y...........
từ 1 và 2 \Rightarrow hệ pt:
x+y=0,2 (mol)
43x+17y=5,5 (g)
\Rightarrow x=0,08 (mol)
\Rightarrow y=0,12 (mol)
mHCOONa= 0.08*68= 5.44(g)
mCH2=CHCOONa = 0,12*94=11,28 (g)
\Rightarrow m muối= 16.72 (g)

còn nếu mà hỗn hợp X có công thức là C2H7NO2 thì có m muối = 14,3 (g)
chúc bạn học tốt nha:)
 
L

lethiminhson

nếu đề choa cóa công thức là C2H7O2N thì: chứng tỏ là muối của bazo yếu vì cóa 2 oxi=> đoán là muối của axit hữu cơ
pu điều chế sẽ cóa dạng: RCOOH + R'NH2 -> R'NH3RCOO ( muối của axit hữu cơ với amin)
vậy cóa thể nói C2H7O2N có cấu tạo như sau:
HCOONH3CH3 và CH3COONH4
nZ= 4,48/22,4=0,2 mol
dz/H2 = 13,75=>Mz= 13,75*2=27,5
=> mZ=0,2*27,5 = 5,5 (g)
HCOONH3CH3 + NaOH -> HCOONa+ CH3NH2+H2O
......x.......................................................x..............
CH3COONH4 + NaOH -> CH3COONa + NH3 + H2O
......y.......................................................y..............
ta có hệ pt
x+y=0,2
31x+17y=5,5
=> x= 0,15 mol, y=0,05 mol
m HCOONa= 0,15*68=10,2 (g)
mCH3COONa= 0,05*82= 4,1 (g)
vậy m muối= mHCOONa + mCH3COONa = 14,3 (g)

mình làm cóa sai xót chỗ nào mong bạn chỉ mình bít với nha.:);)
 
Top Bottom