Vật lí 9 Máy biến thế

Nguyễn Dung 191310

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng hai 2020
1
1
6
20
TP Hồ Chí Minh
THCS An Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp mình mấy bài này nha.Mình cảm ơn nhiều!
Bài 1:Tại sao khi sử dụng máy biến áp phải sử dụng dòng điện xoay chiều?
Bài 2:Một máy biến thế mắc vào mạch điện nhà có hiệu điện thế 220V,cuộn thứ cấp 4400 vòng và cuộn sơ cấp 100 vòng.Máy này tăng hay hạ thế?Vì sao?Tính hiệu điện thế cuộn thứ cấp.
Bài 3:Cho biết cấu tạo của máy biến thế? Máy biến thế được sử dụng ở đâu trên đường dây tải điện?Vì sao?
Bài 4:Vì sao phải mắc tăng thế đầu đường dây tải điện?
Áp dụng:Một máy tăng thế tăng hiệu điện thế từ 25 000V đến 500 000V thì tỉ số vòng dây của hai cuộn dây là bao nhiêu?Mắc máy này ở đầu đương dây tải điện thì sẽ có lợi gì?
Cảm ơn nhiều!!!
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Mọi người làm giúp mình mấy bài này nha.Mình cảm ơn nhiều!
Bài 1:Tại sao khi sử dụng máy biến áp phải sử dụng dòng điện xoay chiều?
Bài 2:Một máy biến thế mắc vào mạch điện nhà có hiệu điện thế 220V,cuộn thứ cấp 4400 vòng và cuộn sơ cấp 100 vòng.Máy này tăng hay hạ thế?Vì sao?Tính hiệu điện thế cuộn thứ cấp.
Bài 3:Cho biết cấu tạo của máy biến thế? Máy biến thế được sử dụng ở đâu trên đường dây tải điện?Vì sao?
Bài 4:Vì sao phải mắc tăng thế đầu đường dây tải điện?
Áp dụng:Một máy tăng thế tăng hiệu điện thế từ 25 000V đến 500 000V thì tỉ số vòng dây của hai cuộn dây là bao nhiêu?Mắc máy này ở đầu đương dây tải điện thì sẽ có lợi gì?
Cảm ơn nhiều!!!
1. Vì dòng điện xoay chiều mới tạo ra từ trường biến thiên và hiện tượng cảm ứng điện từ cuộn thứ cấp mới xảy ra.
2. Số vòng cuộn sơ cấp ít hơn cuộn thứ cấp nên máy là máy tăng thế
[tex]\frac{n_{1}}{n_{2}} = \frac{U_{1}}{U_{2}} \Rightarrow U_{2} = \frac{U_{1}.n_{2}}{n_{1}}[/tex]
Thay số vào
3. Có trong SGK
4. Để giảm hao phí do toả nhiệt trên đường dây thì cách tốt nhất là tăng HĐT ở hai đầu đường dây tải điện nên phải dùng máy biến thế.
Phần sau làm như câu 2
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Mọi người làm giúp mình mấy bài này nha.Mình cảm ơn nhiều!
Bài 1:Tại sao khi sử dụng máy biến áp phải sử dụng dòng điện xoay chiều?
Bài 2:Một máy biến thế mắc vào mạch điện nhà có hiệu điện thế 220V,cuộn thứ cấp 4400 vòng và cuộn sơ cấp 100 vòng.Máy này tăng hay hạ thế?Vì sao?Tính hiệu điện thế cuộn thứ cấp.
Bài 3:Cho biết cấu tạo của máy biến thế? Máy biến thế được sử dụng ở đâu trên đường dây tải điện?Vì sao?
Bài 4:Vì sao phải mắc tăng thế đầu đường dây tải điện?
Áp dụng:Một máy tăng thế tăng hiệu điện thế từ 25 000V đến 500 000V thì tỉ số vòng dây của hai cuộn dây là bao nhiêu?Mắc máy này ở đầu đương dây tải điện thì sẽ có lợi gì?
Cảm ơn nhiều!!!

Câu 1. Khi đặt vào 2 đầu cuộn sơ cấp của máy biến thế 1 hiệu điện thế xoay chiều có dòng điện xoay chiều thì ở 2 đầu cuộn dây mới xuất hiện 1 hiệu điện thế xoay chiều.
Câu 2.
Số vòng của cuộn sơ cấp ít hơn cuộn thứ cấp nên là máy tăng thế.
Hiệu điện thế của cuộn thứ cấp là:
[tex]\frac{U1}{U2}=[/tex] [tex]\frac{n1}{n2}[/tex]
hay [tex]\frac{220}{U2}=[/tex] [tex]\frac{100}{4400}[/tex]
<=> U2= 9680 V
Câu 3.
Các bộ phận chính của máy biến thế gồm có:
_2 cuộn dây dẫn có số vòng dây khác nhau đặt cách điện với nhau.
_1 lõi sắt (hay thép) có pha silic chung cho cả 2 cuộn dây.
Ở đầu đường dây tải về phía nhà máy điện đặt máy tăng thế để tăng hđt ở 2 đầu đường dây, giảm hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây.
Ở nơi tiêu thụ đặt máy hạ thế để giảm hđt đến mức phù hợp (220V) với nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện.
Câu 4.
Tỉ số vòng dây của hai cuộn dây là:
[tex]\frac{U1}{U2}=[/tex] [tex]\frac{n1}{n2}[/tex]
hay [tex]\frac{25000}{500000}=[/tex] [tex]\frac{n1}{n2}[/tex]
<=> [tex]\frac{1}{20}=[/tex] [tex]\frac{n1}{n2}[/tex]
Mắc máy này ở đầu đường dây tải điện để tăng hđt ở 2 đầu đường dây, giảm hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây.
 
Top Bottom