Toán 9 Min

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
cho các số thực x,y,z >0 và x+2y+3z>= 20 . tìm MIN P = x+y+z + 3/x + 9/2y + 4/x
Phải là P=x+y+z+3/x+(9/2)y+4/z chứ bạn.
Với x,y,z>0 áp dụng BĐT(AM-GM) có
(3/4)x+3/x>=2.3/2=3
(9/2)y+y/2>=2.3/2=1
z/4+4/z>=2.1=2
Suy ra P>=3+1+2+1/4(x+2y+3z)=13
Dấu bằng khi x=2,y=3,z=4
Mình lười đánh Latex
 
Last edited:

vũ thị phương nga

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười hai 2018
77
38
21
20
Nam Định
trường thcs nghĩa châu
sao bạn bieets tách như vậy .......................................................................
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Last edited:
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
20
Nghệ An
THPT
Phải là P=x+y+z+3/x+(9/2)y+4/z chứ bạn.
Với x,y,z>0 áp dụng BĐT(AM-GM) có
(3/4)x+3/x>=2.3/2=3
(9/2)y+y/2>=2.3/2=1
z/4+4/z>=2.1=2
Suy ra P>=3+1+2+1/4(x+2y+3z)=13
Dấu bằng khi x=y=3,z=4
Mình lười đánh Latex
Nếu x=y=3 và z= 4 thì P ko bằng 13 đâu bạn ơi
 
Top Bottom