Cho x,y >0 và x+y nhỏ hơn hoặc bằng 4/5 tìm min của: S=x+y+1/x+1/y
V Ven cơ Học sinh Thành viên 10 Tháng mười 2017 110 50 36 22 Bắc Giang 3 Tháng mười một 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x,y >0 và x+y nhỏ hơn hoặc bằng 4/5 tìm min của: S=x+y+1/x+1/y Reactions: Ann Lee
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x,y >0 và x+y nhỏ hơn hoặc bằng 4/5 tìm min của: S=x+y+1/x+1/y
Ann Lee Cựu Mod Toán Thành viên 14 Tháng tám 2017 1,782 2,981 459 Hưng Yên 3 Tháng mười một 2017 #2 Ven cơ said: Cho x,y >0 và x+y nhỏ hơn hoặc bằng 4/5 tìm min của: S=x+y+1/x+1/y Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]S=\left ( x+\frac{4}{25x} \right )+\left ( y+\frac{4}{25y} \right )+\frac{21}{25}\left ( \frac{1}{x}+\frac{1}{y} \right )\geq 2\sqrt{x.\frac{4}{25x}}+2\sqrt{y.\frac{4}{25y}}+\frac{21}{25}.\frac{4}{x+y}\geq \frac{4}{5}+\frac{4}{5}+\frac{21}{25}.\frac{4}{\frac{4}{5}}=\frac{29}{5}[/tex] Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow .....\Leftrightarrow x=y=\frac{2}{5}[/tex] Last edited: 3 Tháng mười một 2017 Reactions: Ven cơ
Ven cơ said: Cho x,y >0 và x+y nhỏ hơn hoặc bằng 4/5 tìm min của: S=x+y+1/x+1/y Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]S=\left ( x+\frac{4}{25x} \right )+\left ( y+\frac{4}{25y} \right )+\frac{21}{25}\left ( \frac{1}{x}+\frac{1}{y} \right )\geq 2\sqrt{x.\frac{4}{25x}}+2\sqrt{y.\frac{4}{25y}}+\frac{21}{25}.\frac{4}{x+y}\geq \frac{4}{5}+\frac{4}{5}+\frac{21}{25}.\frac{4}{\frac{4}{5}}=\frac{29}{5}[/tex] Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow .....\Leftrightarrow x=y=\frac{2}{5}[/tex]
V Ven cơ Học sinh Thành viên 10 Tháng mười 2017 110 50 36 22 Bắc Giang 3 Tháng mười một 2017 #3 Có mem nào jup không? ._.
V Ven cơ Học sinh Thành viên 10 Tháng mười 2017 110 50 36 22 Bắc Giang 3 Tháng mười một 2017 #4 à nhầm k hiểu chỗ này
Trần Võ Khôi Nguyên Học sinh chăm học Thành viên 8 Tháng mười 2017 89 98 61 21 Nghệ An 4 Tháng mười một 2017 #5 Phân tích: Ta dự đoán S đạt GTNN khi x=y=[tex]\frac{2}{5}[/tex]. Còn chỗ đó thì Ann Lee đã sử dụng BĐT [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex] . BĐT này khá dễ CM, chỉ cần qui đồng vế trái rồi nhân chéo 2 vế là được! Reactions: Ann Lee
Phân tích: Ta dự đoán S đạt GTNN khi x=y=[tex]\frac{2}{5}[/tex]. Còn chỗ đó thì Ann Lee đã sử dụng BĐT [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex] . BĐT này khá dễ CM, chỉ cần qui đồng vế trái rồi nhân chéo 2 vế là được!