Toán 9 Min Max

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x,y,z>0 và xyz = 8 Tìm MinA= [tex]\sum \frac{x^2}{x^2+2x+4}[/tex]
Cho x,y,z khác 1 và xyz=1 . Tìm Min A = [tex]\sum (\frac{x}{x-1})^2[/tex]
Giúp e với ạ, e cảm ơn

1.Đặt [tex]\frac{2}{x}=a;\frac{2}{y}=b;\frac{2}{z}=c[/tex] ta được [tex]abc=1[/tex]
[tex]A=\sum \frac{x^2}{x^2+2x+4}=\sum \frac{1}{1+\frac{2}{x}+\frac{4}{x^2}}=\sum \frac{1}{1+a+a^2}[/tex]
(Đây là 1 bài toán quen thuộc nhỉ ? Bạn hãy thử làm nhé ^^ )

2. (IMO 2008)
Ta đi chứng minh [tex]A\geq 1[/tex]
Đặt [tex]x=\frac{a}{b};y=\frac{b}{c};z=\frac{c}{a}[/tex]
Bài toán trở thành [tex]\sum \left ( \frac{a}{a-b} \right )^2\geq 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(a^2b+b^2c+c^2a-3abc)^2}{(a-b)^2(b-c)^2(c-a)^2}\geq 0[/tex] (Đúng)

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom