Toán 9 Min Max

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x,y,z[tex]\geq[/tex] 0; [tex]x^2+y^2+z^2=3[/tex] . Tìm Max A = [tex]\sum \frac{x}{x^2+2y+3}[/tex]
Cho x,y>0 ; [tex]x+\frac{1}{y} \leq 1[/tex] . Tìm Min P trong đó P = [tex]16\frac{x}{y} +2009 \frac{y}{x}[/tex]
Giúp e với ạ, e cảm ơn
1.
[tex]A = \sum \frac{x}{x^2+2y+3}\leq \sum \frac{x}{2x+2y+2}=\frac{1}{2}.(3-\sum \frac{y+1}{x+y+1})[/tex]
Đặt [tex]B=\sum \frac{y+1}{x+y+1}\geq \frac{(x+y+z+3)^2}{\sum (y+1)(x+y+1)}=\frac{(x+y+z+3)^2}{x^2+y^2+z^2+3+3(x+y+z)+xy+yz+zx}=\frac{(x+y+z+3)^2}{\frac{x^2+y^2+z^2+9+6(x+y+z)+2xy+2yz+2zx}{2}}=\frac{(x+y+z+3)^2}{\frac{(x+y+z+3)^2}{2}}=2[/tex]
[tex]\Rightarrow B\geq 2[/tex]
[tex]\Rightarrow A\leq \frac{1}{2}[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi $x=y=z=1$


2.
[tex]1\geq x+\frac{1}{y} \geq ^{AM-GM}2\sqrt{\frac{x}{y}}\Rightarrow \frac{y}{x}\geq 4[/tex]
[tex]P=16\frac{x}{y} +2009 \frac{y}{x}=\frac{16x}{y}+\frac{y}{x} +2008 .\frac{y}{x}\geq ^{AM-GM}8+2008.4=8040[/tex]
Đẩng thức xảy ra khi [tex]x=\frac{1}{2};y=2[/tex]


Nếu còn thắc mắc gì bạn hãy trả lời dưới topic này để được giải đáp nhé ^^
Chúc bạn học tốt !!
 
  • Like
Reactions: huyenhuyen5a12
Top Bottom