Toán 9 Min Max

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

large_1633861844900.jpg

Giúp e với ạ, e cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có: [tex](4x^2+\frac{1}{x^2})[(\frac{4}{3})^2+(\frac{3}{2})^2] \geq (\frac{8}{3}x+\frac{3}{2x})^2 \Rightarrow \sqrt{4x^2+\frac{1}{x^2}} \geq \sqrt{\frac{36}{145}}.(\frac{8}{3}x+\frac{3}{2x})[/tex]
Tới đây ta chỉ cần tìm [TEX]\min \frac{8}{3}(x+y+z)+\frac{3}{2x}+\frac{3}{2y}+\frac{3}{2z}[/TEX]
[tex]\frac{8}{3}(x+y+z)+\frac{3}{2x}+\frac{3}{2y}+\frac{3}{2z} \geq \frac{8}{3}(x+y+z)+\frac{3}{2}.\frac{9}{x+y+z}=\frac{8}{3}(x+y+z)+\frac{32}{3(x+y+z)}+\frac{17}{6(x+y+z)} \geq 2\sqrt{\frac{8}{3}.\frac{32}{3}}+\frac{17}{6.2}=...[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]P=\sum \sqrt{\frac{(1-x)(1-y)}{z}}=\sum \sqrt{\frac{(y+z)(x+z)}{z}} \geq 3\sqrt[6]{\frac{(x+y)^2(y+z)^2(z+x)^2}{xyz}}[/tex]
Ta có: [tex](x+y)(y+z)(z+x) \geq \frac{8}{9}(x+y+z)(xy+yz+zx)=\frac{8}{9}(xy+yz+zx) \Rightarrow (x+y)^2(y+z)^2(z+x)^2\geq \frac{64}{81}(xy+yz+zx)^2 \geq \frac{64}{27}xyz(x+y+z)=\frac{64}{27}xyz \Rightarrow P \geq 3\sqrt[6]{\frac{64}{27}}=2\sqrt{3}[/tex]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
1. Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có: [tex](4x^2+\frac{1}{x^2})[(\frac{4}{3})^2+(\frac{3}{2})^2] \geq (\frac{8}{3}x+\frac{3}{2x})^2 \Rightarrow \sqrt{4x^2+\frac{1}{x^2}} \geq \sqrt{\frac{36}{145}}.(\frac{8}{3}x+\frac{3}{2x})[/tex]
Tới đây ta chỉ cần tìm [TEX]\min \frac{8}{3}(x+y+z)+\frac{3}{2x}+\frac{3}{2y}+\frac{3}{2z}[/TEX]
[tex]\frac{8}{3}(x+y+z)+\frac{3}{2x}+\frac{3}{2y}+\frac{3}{2z} \geq \frac{8}{3}(x+y+z)+\frac{3}{2}.\frac{9}{x+y+z}=\frac{8}{3}(x+y+z)+\frac{32}{3(x+y+z)}+\frac{17}{6(x+y+z)} \geq 2\sqrt{\frac{8}{3}.\frac{32}{3}}+\frac{17}{6.2}=...[/tex]
Anh chỉ cho em cái bước đầu được không ạ... tại em không hiểu cái phần sao lại nhân với tổng ý...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Anh chỉ cho em cái bước đầu được không ạ... tại em không hiểu cái phần sao lại nhân với tổng ý...
Đầu tiên thì phải hiểu BĐT Bunyakovsky đã.
[TEX](a^2+b^2)(x^2+y^2) \geq (ax+by)^2[/TEX](1)
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}[/TEX].
Ý tưởng của chúng ta trong bài toán là sử dụng BĐT Bunyakvsky, nên ta sẽ thiết lập 1 bất đẳng thức dạng như trên.
Dễ dàng chọn [TEX]a,b[/TEX] ở đây là [TEX]2x,\frac{1}{x}[/TEX].
Bây giờ quay lại điểm rơi của nó, tại [TEX]x=\frac{2}{3} \Rightarrow 2x=\frac{4}{3},\frac{1}{x}=\frac{3}{2}[/TEX]
Đó, bây giờ ta chọn được [TEX]x,y[/TEX] ở [TEX](1)[/TEX] lần lượt là [TEX]\frac{4}{3},\frac{3}{2}[/TEX] rồi, bây giờ áp dụng BĐT là khử căn được nhé.
 
Top Bottom