Hóa 9 Mg, MgO, CaCO3

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16,4 gam hỗn hợp M gồm Mg, MgO, CaCO3 vào dung dịch HCl dư thì thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 là 11,5. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì được 30,1g hỗn hợp muối khan.
a) tính khối lượng các chất trong hỗn hợp M
b) Nếu cho hỗn hợp M vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 4,481 lít hỗn hợp X gồm 2 khí ở dktc có khối lượng 10,8 g thì X gồm những khí nào.
Có thể giảng cho em câu b không ạ?
 
  • Like
Reactions: Junery N

Sir Stalker

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2020
149
122
46
20
Gia Lai
THCS
Cho 16,4 gam hỗn hợp M gồm Mg, MgO, CaCO3 vào dung dịch HCl dư thì thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 là 11,5. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì được 30,1g hỗn hợp muối khan.
a) tính khối lượng các chất trong hỗn hợp M
b) Nếu cho hỗn hợp M vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 4,481 lít hỗn hợp X gồm 2 khí ở dktc có khối lượng 10,8 g thì X gồm những khí nào.
Có thể giảng cho em câu b không ạ?
Câu b có khó đâu, hỗn hợp có chứa CaCO3 nên chắc chắn có CO2
Hỗn hợp có Mg nên khí X có SO2
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Mg + H2SO4 đặc , nóng đâu có ra khí SO4 đâu... Khí SO2 mà nhỉ?
Hỗn hợp khí X gồm CO2 và SO2

Mg + H2SO4 đặc nóng có thể cho khí H2S hoặc SO2 => cần biện luận xem khí gì

Mol X = 0,2
X chắc chắn có CO2
M khí X = 10,8/0,2 = 54
=> X gồm CO2 và SO2
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom