Hóa 9 Mg + CH3COOH

Phạm Tuyết Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
132
45
26
Đồng Nai
THCS Túc Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,2 gam Mg tác dụng với CH3COOH 12%
a) Viết PTHH
b) Tính khối lượng khí sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn
c) Tính khối lượng dd axit axetic cần dùng
d) Để có đủ lượng axit nói trên cần len men bao nhiêu ml rượu etylic 10 độ , biết H đạt 90 % ,dR =0,8 ml
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
nMg = 7,2/24 = 0,3 (mol)
Mg + 2CH3COOH ----> (CH3COO)2Mg + H2
0,3 0,6 0,3 0,3 (mol)
=> mH2 = 0,3.2 = 0,6 (g)
mCH3COOH = 0,6.60 = 36 (g)
=> mddCH3COOH = 36.100%/12% = 300 (g)
C2H5OH + O2 --men giấm--> CH3COOH + H2O
0,6 0,6
Gọi số ml nước là a.
ta có:
0,8/(0,8 + a) = 1/10
=> a = 7,2
=> Vdd rượu = 8 (ml)
=> Vdd rượu thực tế = 8.100%/90% = 9 (ml)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Phạm Tuyết Linh

Nguyenhanhuy

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tư 2019
13
4
6
22
Kiên Giang
Trường xyz
2Mg + 2CH3COOH ----> 2CH3COOMg + H2

Mg + 2CH3COOH - - - > (CH3COO)2Mg + H2
Dù hk viết pt thì bạn cx biết Mg và H2 đều cho nhận 2e mà số mol phải bằng nhau sai pt như sai cả bài rồi :p
 
  • Like
Reactions: mikhue

Nguyệt 2k4

Banned
Banned
Thành viên
15 Tháng tư 2019
207
228
51
21
Hưng Yên
Trường THCS Đặng Lễ
Cho 7,2 gam Mg tác dụng với CH3COOH 12%
a) Viết PTHH
b) Tính khối lượng khí sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn
c) Tính khối lượng dd axit axetic cần dùng
d) Để có đủ lượng axit nói trên cần len men bao nhiêu ml rượu etylic 10 độ , biết H đạt 90 % ,dR =0,8 ml
a) Mg + 2CH3COOH -> (CH3COO)2Mg + H2 (1)
b)
nMg = 7,2 / 24 = 0,3 ( mol )
Từ phương trình (1) => nH2 = nMg = 0,3 ( mol )
=> mH2 = nH2 . MH2 = 0,3 . 2 = 0,6 ( gam )
Vậy khối lượng khí sinh ra ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 0,6 gam
c)
Từ phương trình (1) => nCH3COOH = 2. nMg = 2.0,3 = 0,6 ( mol )
=> mCH3COOH = 0,6 . 60 = 36 ( gam)
Khối lượng đ axit axetat cần dùng là :
ADCT :
C%= mct . 100% / mdd
<=> 12% = 36.100% / mdd
<=> mdd = 36.100% / 12%
<=> mdd = 300 gam
 
Top Bottom