Mg, Al, Cu tác dụng với HNO3

P

peut1401

L

longtrungdkh

trước tiên giải phương trinh tìm số mol của NO =0,01;N20 =0,04 mol
ta có nhận xét rằng Mg cho 2e thì liên kết với 2 gốc NO3-
Al ........3e........................3................
Cu........2e.........................2..............
theo bảo toàn e thì e cho = e nhận= 3*n NO +4*2*nN2O = 0,35
Vậy nNO3- =0,35
m muối= m kim loại +m NO3- = 27,45
đại khái là như vậy.
 
H

hoangoclan161

Ok

cho 5,75g hỗn hợp Mg, Al, Cu tác dụng với đ HNO3 loãng, dư thu được 1,12l (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và N2O (đktc). tỉ khối của X đối với H2 là 20,6. tính khối lượng muối nitrat sinh ra trong hỗn hợp

Đặt x , y lần lượt là số mol NO và N2O có trong hỗn hợp X. Theo giả thiết ta có:
[Tex] x+y = \frac{1,12}{22,4}= 0,05 (mol) (1) [/Tex] .
Mặt khác hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 20,6 nên ta có khối lượng mol trung bình của hỗn hợp X:
[tex] \frac{30x + 44 y}{x+y}=20,6.2=41,2 [/tex]
[TEX]\Leftrightarrow 11,2x- 2,8y=0[/TEX]
Giải (1) và (2) ta được:
[tex] \left \{\begin {x=0,01 mol}\\{y=0,04 mol} [/tex]
Ta có phương trình ion rút gọn biểu diễn sự tạo thành hỗn hợp X:
[TEX]NO_3^- + 3e +4H^+ \rightarrow NO+2H_2O (3)[/TEX]
[TEX]2NO_3^- + 8e + 10H^+ \rightarrow N_2O +5H_2O (4)[/TEX]
T ừ (3) và (4) ta có tổng số mol [TEX]NO_3^-[/TEX] tạo muối bằng :
(0,01.4+0,04.10)-(0,01.1+0,04.2)=0,35 mol
Vậy tổng khối lượng muối khan thu được chính bằng tổng khối lượng hỗn hợp kim loại và khối lượng [TEX]NO_3^-[/TEX] tạo muối và bằng:
5,75+ 0,35.62=27,45 (gam)
P/s: Số mol [TEX]NO_3^-[/TEX] tạo muối được xác đinh bằng hiệu của (tổng số mol [TEX]H^+[/TEX] ở (3) và (4) ) trừ đi (tổng số mol [TEX]NO_3^-[/TEX] ở (3) và (4))
 
Last edited by a moderator:
V

vjaj_3m_radj

ban chi can tinh ti so molcua NO & N2O(theo so do duong cheo).ta co:
NO:(30): 3.8
(20.6*2=41.2) 1/4
N2O:(44): 11.2
ta lai co;so m0l cua hh khi la:n=0.05=>n(NO)=0.05/5=0.01 mol.n(N2O)=o.04 mol.
tu do =>n(hNO3)=2n(NO)+4n(N2O)=2*0.01+4*0.04=0.18mol=>m (no3-)=62*0.18=?
=>m(muoi)=m(kim loai)+m(NO3-)=?
thong cam nha cac ban minh cung chang co may tinh nen ko the bam ra ket qua dc
cac ban hay tu tinh nha mong cac hoc tap tot nha.beyyy
 
Top Bottom