Mẹo làm bài thi tiếng Anh để tránh bị mất điểm

phuongdaitt1

Cựu Phó nhóm Tiếng Anh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
1,886
4,315
496
Tiền Giang
HMF Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giai đoạn nước rút chuẩn bị diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, nhiều em bị tâm lý và căng thẳng, ảnh hưởng ít nhiều tới quá trình làm bài. Dưới đây là những gợi ý giúp các em không bị mất điểm oan khi trải qua kỳ thi tiếng Anh THPT quốc gia.

Phân chia thời gian làm bài hợp lý
Bài thi THPT quốc gia môn tiếng Anh tương đối dài (50 câu) trong khi thời gian làm bài khá ngắn (60 phút). Do đó, nếu không phân chia thời gian hợp lý, các em dễ bị rơi vào tình trạng không hoàn thành trọn vẹn bài thi.

Để không bỏ lỡ câu hỏi nào và đạt điểm cao, các em nên chia bài thi thành 2 phần: 35 câu đầu (kiến thức nhớ - hiểu - vận dụng) và 15 cuối (kiến thức vận dụng - vận dụng cao) tương ứng với 50:50 phần trăm thời gian làm bài.

Theo đó, với 35 câu đầu, các em cố gắng hoàn thành mỗi câu trong vòng 30 giây đến một phút. Sau một phút, nếu chưa làm xong, các em có thể chọn một đáp án rồi chuyển sang câu khác, tránh sa đà làm lỡ thời gian. 15 câu tiếp theo thường là những câu đọc hiểu khá khó và tốn thời gian làm bài. Các em có thể dành 1,5 - 2 phút để làm mỗi câu.
Các em nên hoàn thành bài thi trước khi hết giờ khoảng 5 phút và dành thời gian cuối để xem lại một lượt tất cả các câu hỏi trong bài.

Không bỏ bất kỳ câu hỏi nào
Trong đề thi, nếu không biết câu trả lời, hãy loại trừ và chọn đáp án các em cảm thấy đúng nhất. Có trường hợp, các em để lại sau đó làm nhưng đến khi hết giờ thì hoàn toàn quên mất có câu chưa trả lời. Điều này khiến em mất điểm một cách đáng tiếc.

Mẹo nhỏ các em có thể áp dụng là sau khi làm xong các em hãy đánh kí hiệu (+) vào những câu còn hơi hoài nghi và dấu (-) cạnh những câu còn đang rất phân vân. Trước khi nộp bài, các em có thể ưu tiên xem lại theo thứ tự các câu (+) trước, (-) sau và những câu không có đánh dấu cuối cùng.

Tô trực tiếp vào giấy làm bài trắc nghiệm
Nhiều bạn có thói quen chọn đáp án hết vào đề rồi khi làm xong mới tô vào giấy làm bài trắc nghiệm. Nhưng thời gian không nhiều để có thể chép lại nhiều lần, nếu các em mất bình tĩnh hoặc nhìn nhầm thì sẽ rất dễ tô sai dẫn đến mất điểm oan. Khi tô, phải tô kín ô và đúng câu. Các em nên chuẩn bị bút chì 2B và một cục tẩy để dễ tô và dễ tẩy xóa.

Đọc kỹ đề bài
Trong bài thi tiếng anh có nhiều câu "bẫy", nếu không đọc kỹ đề, các em rất dễ mất điểm.

Với những câu hỏi tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các em phải thận trọng vì trong 4 đáp án, thường luôn có cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ gạch chân.

Ví dụ: trích đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh 2017, mã đề 402 có câu:
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

Today students are under a lot of pressure due to the high expectations from their parents and teachers.
A. nervousness
B. emotion
C. stress
D. relaxation

Câu này yêu cầu tìm từ trái nghĩa với pressure (áp lực). Đáp án đưa ra gồm các danh từ: nervousness (sự lo lắng), emotion (cảm xúc), stress (áp lực, sự căng thẳng) và relaxation (sự thư giãn)
Vậy, đáp án D - relaxation là đúng.

Với dạng bài hoàn thành câu, các em nên đọc kỹ các phương án vì có nhiều trường hợp đề chỉ thay đổi thứ tự một số từ, nhìn nhanh có thể bị sai.

Ví dụ, trích đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh 2017, mã đề 403
The larger the area of forest is destroyed...
A. the most frequent natural disasters are
B. the most frequently natural disasters occur
C. the more frequent are natural disasters
D. the more frequently natural disasters occur
Đáp án đúng là: D

Với câu này, chúng ta dễ dàng nhận thấy đây là câu hỏi liên quan đến so sánh kép và dựa vào các phương án, câu trả lời sẽ bắt đầu bằng "The more". Nếu không đọc kỹ cấu trúc, chúng ta sẽ chọn ngay C, trong khi đáp án của câu hỏi là D vì câu C chưa đúng cấu trúc của so sánh kép.

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, bên cạnh việc ôn luyện để nắm chắc ngữ pháp, từ vựng, các em nên làm nhiều đề thi thử để va vấp với các dạng bài.

Sưu tầm
 

hô the bao

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2018
39
23
21
19
Nghệ An
thcs quynh ving
thật đáng tiếc là các kì thi như thế này lại không có phần nghe liệu có thể đánh giá đúng mức năng lực tiếng anh của chúng ta hay không?
 
Top Bottom