- 24 Tháng mười 2018
- 1,616
- 1,346
- 216
- 24
- TP Hồ Chí Minh
- Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Mệnh đề là gì
- Mệnh đề là một khẳng định đúng hoặc sai
- một mệnh đề không thể vừa đúng vừa sai
2. mệnh đề phủ định
- cho mệnh đề P, mệnh đề "không phải P" là mệnh đề phủ định của mệnh đề P, kí hiệu là [tex]\overline{P}[/tex]
- phủ định của mệnh đề đúng là một mệnh đề sai, phủ định của một mệnh đề sai là một mệnh đề đúng.
ví dụ: "tồn tại số tự nhiên n sao cho [tex]n^2+1=0[/tex]" là mệnh đề sai, mệnh đề phủ định "với mọi số tự nhiên n sao cho [tex]n^2+1\neq 0[/tex]" là một mệnh
3. mệnh đề kéo theo và mệnh đề đảo
- cho 2 mệnh đề P và Q, mệnh đề "Nếu P thì Q" là một mệnh đề kéo theo, kí hiệu: [tex]P=>Q[/tex]
ví dụ: "nếu 2 tam giác bằng nhau thì 3 cạn tương ứng bằng nhau".
- mệnh đề P=>Q sai khi P đúng và Q sai
ví dụ: "nếu [tex]x^2=4[/tex] thì x=2" là một mệnh đề sai.
- cho mệnh đề P=>Q, khi đó mệnh đề Q=>P là mệnh đề đảo của mệnh đề P=>Q.
ví dụ: "nếu a là số nguyên tố thì a có chỉ có 2 ước" có mệnh đề đảo là "nếu a chỉ có 2 ước thì a là số nguyên tố".
- nếu P=>Q đúng thì:
+P là điều kiện đủ để có Q.
+ Q là điền kiện cần để có P.
4. mệnh đề tương đương
- cho 2 mệnh đề P và Q, mệnh đề "P nếu và chỉ nếu Q" là mệnh đề tương đương, kí hiệu P<=>Q.
-mệnh đề P<=>Q đúng khi cả P=>Q và Q=>P đúng.
5. mệnh đề chứa biến
- mệnh đề chứa biến là một câu khẳng định chứa biến nhận giá trị trong 1 tập X nào đó, mà với mội giá trị của biến thuộc X ta được một mệnh đề.
- Mệnh đề là một khẳng định đúng hoặc sai
- một mệnh đề không thể vừa đúng vừa sai
2. mệnh đề phủ định
- cho mệnh đề P, mệnh đề "không phải P" là mệnh đề phủ định của mệnh đề P, kí hiệu là [tex]\overline{P}[/tex]
- phủ định của mệnh đề đúng là một mệnh đề sai, phủ định của một mệnh đề sai là một mệnh đề đúng.
ví dụ: "tồn tại số tự nhiên n sao cho [tex]n^2+1=0[/tex]" là mệnh đề sai, mệnh đề phủ định "với mọi số tự nhiên n sao cho [tex]n^2+1\neq 0[/tex]" là một mệnh
3. mệnh đề kéo theo và mệnh đề đảo
- cho 2 mệnh đề P và Q, mệnh đề "Nếu P thì Q" là một mệnh đề kéo theo, kí hiệu: [tex]P=>Q[/tex]
ví dụ: "nếu 2 tam giác bằng nhau thì 3 cạn tương ứng bằng nhau".
- mệnh đề P=>Q sai khi P đúng và Q sai
ví dụ: "nếu [tex]x^2=4[/tex] thì x=2" là một mệnh đề sai.
- cho mệnh đề P=>Q, khi đó mệnh đề Q=>P là mệnh đề đảo của mệnh đề P=>Q.
ví dụ: "nếu a là số nguyên tố thì a có chỉ có 2 ước" có mệnh đề đảo là "nếu a chỉ có 2 ước thì a là số nguyên tố".
- nếu P=>Q đúng thì:
+P là điều kiện đủ để có Q.
+ Q là điền kiện cần để có P.
4. mệnh đề tương đương
- cho 2 mệnh đề P và Q, mệnh đề "P nếu và chỉ nếu Q" là mệnh đề tương đương, kí hiệu P<=>Q.
-mệnh đề P<=>Q đúng khi cả P=>Q và Q=>P đúng.
5. mệnh đề chứa biến
- mệnh đề chứa biến là một câu khẳng định chứa biến nhận giá trị trong 1 tập X nào đó, mà với mội giá trị của biến thuộc X ta được một mệnh đề.