Toán 10 Mệnh đề

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
20
An Giang
trường chuyên TKN
Giả sử căn 2 là số hữu tỉ
=> √2 = a/b với a, b nguyên, (a ; b) = 1
<=> 2 = a²/b²
<=> b² = a²/2
=> a² chia hết cho 2 hay a chia hết cho 2 (a nguyên tố)
Đặt a = 2k
<=> 2 = (2k)²/b²
<=> b² = 2k²
<=> b chia hết cho hai
Ta được a, b cùng chia hết cho 2 ( trái với (a;b)=1)
Vậy căn 2 phải là số vô tỉ
 

Tamamoo

Học sinh
Thành viên
19 Tháng hai 2019
16
3
21
21
TP Hồ Chí Minh
Hoàng hoa thám
Giả sử căn 2 là số hữu tỉ
=> √2 = a/b với a, b nguyên, (a ; b) = 1
<=> 2 = a²/b²
<=> b² = a²/2
=> a² chia hết cho 2 hay a chia hết cho 2 (a nguyên tố)
Đặt a = 2k
<=> 2 = (2k)²/b²
<=> b² = 2k²
<=> b chia hết cho hai
Ta được a, b cùng chia hết cho 2 ( trái với (a;b)=1)
Vậy căn 2 phải là số vô tỉ
cảm ơn bạn, cho mình hỏi ngu cái này tí nhé (a ; b) = 1, bạn giải thích cho mình nhé:3
 
Top Bottom