Toán 10 Mệnh đề

Nguyễn Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2017
130
79
69
20
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Các mệnh đề sau đúng hay sai? Giải thích?
a) A= "Phương trình 5x - 3y = 2xy - 11 có bốn nghiệm nguyên"
b) B= "Phương trình [tex]x^{2}[/tex] - 4x - 2[tex]\sqrt{2x - 5}[/tex] + 5 = 0 có hai nghiệm phân biệt"
c) C= "Tổng các nghiệm của phương trình (x + 1)(x + 2)(x + 4)(x + 8) = 28[tex]x^{2} bằng -26"[/tex]
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Đề: Các mệnh đề sau đúng hay sai? Giải thích?
a) A= "Phương trình 5x - 3y = 2xy - 11 có bốn nghiệm nguyên"
b) B= "Phương trình [tex]x^{2}[/tex] - 4x - 2[tex]\sqrt{2x - 5}[/tex] + 5 = 0 có hai nghiệm phân biệt"
c) C= "Tổng các nghiệm của phương trình (x + 1)(x + 2)(x + 4)(x + 8) = 28[tex]x^{2} bằng -26"[/tex]
Câu a . Đúng vì Pt tương đương (2x+3)(5-2y)=-7 có 4 nghiệm nguyên
Câu b Sai vì pt có 1 nghiệm x=3
Câu c Sai vì pt tương đương
\[\begin{align}
& {{x}^{4}}+15{{x}^{3}}+42{{x}^{2}}+120x+64=0 \\
& ({{x}^{2}}+13x+8)({{x}^{2}}+2x+8)=0 \\
\end{align}\]
Giải ra ta đc tổng nghiệm =-13
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Câu a . Đúng vì Pt tương đương (2x+3)(5-2y)=-7 có 4 nghiệm nguyên
Câu b Sai vì pt có 1 nghiệm x=3
Câu c Đúng vì pt tương đương
\[\begin{align}
& {{x}^{4}}+15{{x}^{3}}+42{{x}^{2}}+120x+64=0 \\
& ({{x}^{2}}+13x+8)({{x}^{2}}+2x+8)=0 \\
\end{align}\]
Giải ra ta đc tổng nghiệm =-26
Câu c nếu phần biến đổi của em là đúng thì tổng các nghiệm là -13 chứ ko phải -26
#Dũng: Em nhầm ạ. Em đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Đề: Các mệnh đề sau đúng hay sai? Giải thích?
a) A= "Phương trình 5x - 3y = 2xy - 11 có bốn nghiệm nguyên"
b) B= "Phương trình [tex]x^{2}[/tex] - 4x - 2[tex]\sqrt{2x - 5}[/tex] + 5 = 0 có hai nghiệm phân biệt"
c) C= "Tổng các nghiệm của phương trình (x + 1)(x + 2)(x + 4)(x + 8) = 28[tex]x^{2} bằng -26"[/tex]
c, [tex](x+1)(x+2)(x+4)(x+8)=28x^2\\\Leftrightarrow (x^2+9x+8)(x^2+6x+8)=28x^2[/tex]
Xét x=0 không là nghiệm
Chia cả 2 vế cho [tex]x^2[/tex] ta được
[tex](x+9+\frac{8}{x})(x+6+\frac{8}{x})=28[/tex]
Đặt [tex]x+\frac{8}{x}=a[/tex]
Khi đó pt trở thành
[tex](a+9)(a+6)=28[/tex]
Giải tìm a rồi tìm x sau đó cộng tổng x
 
Top Bottom