Sinh 9 Lai 2 cặp tính trạng

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự

Attachments

  • 384E8444-9240-4943-A17B-B7C8466738D3.jpeg
    384E8444-9240-4943-A17B-B7C8466738D3.jpeg
    112.2 KB · Đọc: 62
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
mọi người giúp em với ạ
Mong các anh Chị giải chi tiết giúp em ạ, vì câu này e k hiểu lắm
Em cảm ơn
Ta có: P thuần chủng cao tím x thấp vàng , F1 có 100% thân cao quả vàng => cao, vàng trội hoàn toàn so với thấp, tím
Quy ước: A- cao, a - thấp
B-vàng; b- tím

Lập tỉ lệ của từng cặp tính trạng ở F2:
Cao/thấp = 3:1
Vàng/tím = 3:1
Xét sự di truyền chung:
Đời F2 phân li theo tỉ lệ 9:3:3:1 = (3:1)(3:1) => 2 cặp tính trạng di truyền theo quy luật phân li độc lập
=> P có KG: AAbb x aaBB
Viết sơ đồ lai tìm ra F1 có KG: AaBb
Đời con có:
Cao/thấp = 1:1 => KG F1 x cây khác: Aa(cao) x aa (thấp)
Vàng/tím = 3:1 => KG F1 x cây khác: Bb (vàng) x Bb (vàng)
=> F1 phải lai với cây có KG: aaBb (t,v)
Chúc em học tốt
 
Top Bottom