Mendel, bài tập di truyền, xác suất

L

loverhythmn007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

fd86e0d55d42792fb8111ebd99bf374d_40966603.24.jpg

...
8412e487448cfe678dff0fc6a937ebdb_40966747.25.jpg

... em nghĩ tỉ lệ 3:1 là của F2
Còn F3 sao ra 3:1 được.


Thầy cô và các bạn giúp em 2bài này với ạ
Em xin cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Câu 24. P: Aa x Aa \Rightarrow F1: 1AA:2Aa:1aa
Xác suất để chọn một quả cả chua đỏ mà quả đó dị hợp là: 2/3
Xác suất để chọn một quả cả chua đỏ mà quả đó đồng hợp là: 1/3
Vậy xs để chọn 3 quả dỏ trong đó 1 quả dị hợp và 2 quả đồng hợp là:
2/3x1/3x1/3= 2/27. Câu này mình cũng không ra đáp án 6/27 của thầy:confused:
Câu 25. Ở F2 : 1AA:2Aa:1aa
\Leftrightarrow A:a = 0,5:0,5
Khi giao phấn ngẫu nhiên ( kiểu như quần thể ngẫu phối) thì sẽ đạt trạng thái cân bằng di truyền: 0,25 AA : 0,5 Aa : 0,25 aa
Vậy tỉ lệ KH là 3 đỏ ; 1 trắng.
Chúc bạn học tốt!
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập tự luyện quy luật phân li

Câu 24. P: Aa x Aa \Rightarrow F1: 1AA:2Aa:1aa
Xác suất để chọn một quả cả chua đỏ mà quả đó dị hợp là: 2/3
Xác suất để chọn một quả cả chua đỏ mà quả đó đồng hợp là: 1/3
Vậy xs để chọn 3 quả dỏ trong đó 1 quả dị hợp và 2 quả đồng hợp là:
2/3x1/3x1/3= 2/27. Câu này mình cũng không ra đáp án 6/27 của thầy:confused:
Câu 25. Ở F2 : 1AA:2Aa:1aa
\Leftrightarrow A:a = 0,5:0,5
Khi giao phấn ngẫu nhiên ( kiểu như quần thể ngẫu phối) thì sẽ đạt trạng thái cân bằng di truyền: 0,25 AA : 0,5 Aa : 0,25 aa
Vậy tỉ lệ KH là 3 đỏ ; 1 trắng.
Chúc bạn học tốt!

Câu 24: Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu gen dị hợp từ số quả đỏ ở F1 là:
A. 3/32 B. 6/27 C. 4/27 D. 1/32
F1 x F1 --> F2: 1AA : 2Aa : 1aa. Ta có kiểu hình quả đỏ là AA và Aa trong đó AA chiếm 1/3 (trong những cây quả đỏ) và Aa chiếm 2/3. Xác suất thu được 3 cây trong đó có 2 cây đồng hợp và 1 cây dị hợp là: 3C1.(2/3)x (1/3) x (1/3)=2/9=6/27.
Câu 25: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
Ở câu này ta thấy: F2 sinh ra có tỉ lệ: 1/4 AA : 2/4Aa: 1/4 aa hay 0,25AA : 0,5 Aa : 0,25
aa.
Cây AA khi giảm phân chỉ cho 1 loại giao tử duy nhất A với tỉ lệ 0,25
Cây Aa khi giảm phân cho 2 loại giao tử A = a = 0,5/2 = 0,25
Cây aa khi giảm phân cho 1 loại giao tủ a với tỉ lệ: 0,25
Do đó: Tỉ lệ giao tử A = 0,25 + 0,25 = 0,5; Tỉ lệ giao tử a = 0,25 + 0,25 = 0,5
Khi cho ngẫu phối: ta sẽ được tỉ lệ 3đỏ : 1 trắng

Chúc em học tốt!
 
Top Bottom