Hóa 11 mdd A có h2o k

hỏi ngu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
30
3
31
23
Cần Thơ
fjfndndn

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Lưu ý : Khối lượng riêng tính bằng khối lượng chia cho thể tích nhé , nên đơn vị phải là 1,25 g / ml mới đúng
m dung dịch sau phản ứng = m hỗn hợp + mHNO3 - m khí là xong
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Hoà tan hoàn toàn 20.8g hh fe và cu trong 1 lít HNO3 đặc 3.5M (d= 1.25g/ml) thu được dd A và 20.16 lít NO2 dktc
a) % các KL trong hh
b) nồng độ % các chất trong A
Giải :
a) Gọi nFe = x , nCu = y
Theo đề bài , ta có hệ phương trình
56x + 64y = 20,8
3x + 2y = 0,9
-> x = 0,2 ; y = 0,15
-> %Fe = 0,2.56/20,8 = 53,85%
-> %Cu = 100% - 53,85% = 46,15%
b) m dung dịch sau phản ứng = 20,8 + 1,25.1000 - 0,9.46 = 1229,4(g)
Phương trình : 2H + NO3- + 1e -> NO2 + H2O
nHNO3 ban đầu = 3,5 mol
nHNO3 phản ứng = 2nNO2 = 1,8
-> nHNO3 dư = 3,5 - 1,8 = 1,7 mol
-> Dung dịch A gồm
mHNO3 dư = 107,1 (g) -> %mHNO3 dư = 8,71 %
mFe(NO3)3 = 0,2.242 = 48,4 (g) -> %mFe(NO3)3 = 3,94%
mCu(NO3)2 = 0,15.250 = 37,5 (g) -> %mCu(NO3)2 = 3,05%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom