Mấy vấn đề lý thuyết?[Tiêu đề chung chung]

S

supergirl31

theo m` câu 1 sóng dừng là 1 dạng sóng cơ nên nó có truyền năng lượng,câu 2 trong sóng điện từ vector E và B biến thiên tuần hoàn và luôn cùng pha vs nhau, chỉ có trong quá trình truyền sóng thì vector E và B vuông góc với nhau và vuông góc với phương truyền sóng.
 
D

darknigh93

Sóng dừng không phải truyền năng lượng bạn ạ nhưng mình không biết tại sao
 
N

nhoc_maruko9x

Giải thích giùm mình vì sao:
1.Quá trình truyền sóng dừng không phải quá trình truyền năng lượng???
2.Trong sóng điện từ thì vector E và B vuông pha cùng pha hay ngược pha???
1. Theo mình sóng dừng có mang năng lượng. Nhưng không truyền năng lượng. Năng lượng của sóng dừng luôn đứng yên tại chỗ.
2. E và B luôn cùng pha. Đừng nhầm nó vuông pha nhé.
 
R

rocky1208


CÂU 1:

theo m` câu 1 sóng dừng là 1 dạng sóng cơ nên nó có truyền năng lượng,câu 2 trong sóng điện từ vector E và B biến thiên tuần hoàn và luôn cùng pha vs nhau, chỉ có trong quá trình truyền sóng thì vector E và B vuông góc với nhau và vuông góc với phương truyền sóng.

Sóng dừng không phải truyền năng lượng bạn ạ nhưng mình không biết tại sao

Khi dao động sóng dừng vẫn có năng lượng. Nếu ko có năng lượng thì nó lấy cái gì mà dao động? Giống như ta ko ăn cơm thì ko thể gõ phím đuợc ;)

Tuy nhiên năng lượng của sóng dừng KHÔNG ĐƯỢC TRUYỀN ĐI. Chú ý rằng con đường truyền năng lượng của sóng chính là truyền pha dao động. Nhưng trong sóng dừng chỉ có hai loại dao động duy nhất lệch pha nhau [TEX]\pi[/TEX] (tức ngược pha).

Để dễ hiểu các e xem hình sau:
picture.php


Giả sử nguồn gây sóng dừng ở A. Truyền đến B:
Sóng tới tại B có pt [TEX]x=A\cos(\omega t)[/TEX]
Sóng phản xạ tại B có phương trình: [TEX]x=-A\cos(\omega t)=A\cos(\omega t+\pi)[/TEX]
Khi đó tới tại M có phương trình [TEX]x=A\cos(\omega t + \frac{2\pi d}{\lambda})[/TEX]
Khi đó phản xạ tại M có phương trình [TEX]x=A\cos(\omega t +\pi - \frac{2\pi d}{\lambda})[/TEX]

Tông hợp lại có pt sóng dừng tại M:

[TEX]x=2A\sin(\frac{2\pi d}{\lambda})\cos(\omega t +\frac{\pi}{2})[/TEX]

Nếu [TEX]\sin(\frac{2\pi d}{\lambda}) < 0[/TEX], để biên độ dương, ta trừ pha dao động đi 1 lượng là [TEX]\pi[/TEX] (vì những góc hơn kém nhau [TEX]\pi[/TEX] sẽ có cos trái dấu) thu được ph bằng [TEX](\omega t-\frac{\pi}{2}[/TEX]

Như vậy dù cách B 1 khoảng là bao nhiêu đi chăng nữa thì sóng dừng cũng chỉ có hai pha là [TEX](\omega +\frac{\pi}{2})[/TEX] và [TEX](\omega -\frac{\pi}{2})[/TEX] . Nghiax là ko có quá trình truyền pha dao động [TEX]\rightarrow[/TEX] song dừng ko truyền năng lượng.

e có thể xem thêm demo sau nhé :)

http://vatlysupham.hnue.edu.vn/java/ph14vn/stwaverefl_vn.htm

CÂU 2:

[TEX]\vec{E}[/TEX] và [TEX]\vec{B}[/TEX] là luôn cùng pha, có điều mặt phẳng dao động của chúng vuông góc với nhau nên hay bị nhầm thôi :)

picture.php
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

Vậy bạn chốt một câu là nó không truyền pha hả............................................
 
D

darknigh93

3. Một con lắc treo ở trần một toa xe đang DĐĐH cho xe xuống dốc nhẵn ([tex]F_{ms}=0[/tex]) nghiêng một góc [tex]\alpha[/tex] so với phương ngang.
A.Con lắc tham gia đồng thời 2 dao động
B. T=const và con lắc dao động theo phương thẳng đứng
C.T=const và con lắc dao động theo phương nghiêng so [tex]2\alpha[/tex]với phương ngang
D.T=const và con lắc dao động theo phương vuông góc với dốc thẳng đứng

4.Một con lắc đơn treo ở trần một thang máy đang dao động điều hoà.Khi con lắc về đúng VTCB thì thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều lên trên
A.Biên độ giảm
B.Biên độ tăng
C.Lực căng giảm
D.Biên độ không thay đổi
 
Last edited by a moderator:
D

darknigh93

ai vào giúp mình 2 câu trên với . Câu 1 chắc liên quan đên lý thuyết lớp 10 mình không nhơ rõ lắm
 
D

darknigh93

5.Đối với dòng điện xoay chiều ta có thể áp dụng các công thức của dòng điện không đổi cho các giá trị? Mình nghĩ là hiệu dụng mà đáp án là tức thời?
 
D

dhbkhna

song dung co truyen nang luong tuy nhien su truyen nang luong cua? no khac voi song co*. gia su song co* truyen dj 10hz thy no mat luon 10hz do.. nhung voi song dung thy no truyen dj 10hz thy sau 1 thoi gian no laj nhan ve 10hz => song dung ko truyen nang luong :d:d:d:d
 
Top Bottom