may phat dien

T

tjumaj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Nối 2 cực của một máy phát điện xoay chiều một pha vào hai đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần R=20ôm mắc nối tiếp với một tụ điện. Bỏ qua điện trở các cuộn dây của máy phát. Khi rôtô của máy quay đều với tốc độ n vòng/phút thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch là 1A. Khi rôtô của máy quay đều với tốc độ 3n vòng/phút thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch là 6A. Nếu rôtô của máy quay đều với tốc độ 2n vòng/phút thì dung kháng của tụ là bao nhiêu?

2/ Đặt vào 2 đầu một điện trở thuần một điện áp không đổi có giá trị U thì công suất tiêu thụ trên điện trở là P. Nếu đặt vào 2 đầu điện trở đó một điện áp xoay chiều có giá trị cực đại U thì công suất tiêu thụ trên điện trở là bao nhiêu?
 
H

hocmai.vatli

Chào em.

Bài 1.
Ta sử dụng công thức: [TEX]\[f = \frac{n}{{60}}\][/TEX] trong đó n tính bằng (vòng /phút)

Khi quay với tốc độ n/phút:[TEX]\[{f_1} = \frac{n}{{60}} \to \omega = \frac{{2\pi n}}{{60}}(rad/s)\][/TEX]
Khi quay với tốc độ 3n/phút: [TEX]\[{f_2} = \frac{{3n}}{{60}} \to \omega = \frac{{6\pi n}}{{60}}(rad/s)\] [/TEX] (1)
Ta có [TEX]\[I_1^2 = \frac{{{U^2}}}{{{R^2} + \frac{{60}}{{2\pi nC}}}} = 1\][/TEX]
[TEX]\[I_2^2 = \frac{{{U^2}}}{{{R^2} + \frac{{60}}{{6\pi nC}}}} = {6^2} = 36\][/TEX] (2)
Xét tỉ số: (1)/(2) Em sẽ tìm đc C theo n.
Khi tìm được C rồi ta sẽ có [TEX]\[{f_3} = \frac{{2n}}{{60}} \to \omega_3 = \frac{{4\pi n}}{{60}}\][/TEX]
Dung kháng: [TEX]\[{Z_C} = \frac{1}{{{\omega _3}C}}\][/TEX]
Thay C tìm được vào trên ta sẽ triệt tiêu n và tìm được dung kháng.

Bài 2.
Với dòng không đổi: [TEX]\[P = \frac{{{U^2}}}{R}\][/TEX]
Với dòng xoay chiều em tìm giá trị U hiệu dụng [TEX]\[U = \frac{{{U_o}}}{{\sqrt 2 }}\][/TEX] rồi cũng áp dụng công thức trên là ra.

Chúc em học tốt.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom