mấy dạng bài hay!

T

tranvanlinh123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho m gam Kali vào 0,15mol ZnSO4 thấy khối lượng dd sau pu tăng 5,3g. m=?
đáp án 15,6g

2.tỷ khối hơi của hh 2andehit X và Y so với heli là 14,5 với mọi tỷ lệ giữa X và Y.cho 17,4g hh X và Y (nX=nY) tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được số mol Ag tối đa là?
A.0,6 B.0,8 C.1,2 D.0,9

3.Công thức của hơp chất khí với Hidro của nguyên tố R là RH4. Trong oxit cao nhất có 46,667%R về khối lượng.thành phần % về khối lượng của oxi trong hidroxit ứng với oxit cao nhất của R là?
A.51,613% B.61,538% C.35,897% D.53,333%

4.cho 25g hh muối của 2 kl kiềm ở 2 chu kỳ liên tiếp(1 muối sunfit và 1 muối hidrosunfit) tan hoàn toàn trong dd HCl dư thấy thoát ra 5,6l khí duy nhất (dktc).2 kim loại đó là?
đáp án: Li,Na

5.hh X gồm HCHO(0,15mol) và andehit Y. Đốt cháy hoàn toàn hh X thu được 12,32l(dktc) CO2 và m gam H2O.Mặt khác nếu cho X pu với lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu đc tối đa 1,4mol Ag. giá trị m=?
A.9,9 B.8,1 C.5,4 D.6,3

6.đốt cháy hoàn toàn m gam muối của 1 axit cacboxylic chỉ thu đc Na2CO3 0,1 mol và CO2 0,1mol. m=?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1. K + H2O == > KOH +1/2 H2
m/39-------------m/39----m/78
Zn2+ + 2OH- == > Zn(OH)2
x----------2x-----------x
Zn2+ + 4OH- == > ZnO22- + 2H2O
y----------4y-----------y
nZn2+ = x+ y = 0,15(1), nOH- = 2x + 4y
m dd tăng = mK-mH2-mZn(OH)2=
(2x + 4y)39 – (x+2y)2 -99x = 152y-23x= 5,3 (2)
x = 0,1, y = 0,05 mol=>m= 15,6 g.
2.Tỷ khối hơi của hh 2andehit X và Y so với heli là 14,5 với mọi tỷ lệ giữa X và Y =>X,Y có cùng khối lượng phân tử:
Mhh = 58 g/mol: CH3CH2CHO và (CHO)2
nhh= 17,4/58 = 0,3=>nAg = 2nC2H5CHO+4n(CHO)2 = 0,15*6= 0,9 mol
3.oxit RO2: R/(R+32)*100 = 46,667 => R = 28 => hidroxit: Si(OH)4 hay H2O.H2SiO3
4. nhh =nSO2 = 0,25 mol=>Khối lượng phân tử trung bình của hỗn hợp: Mtb = 100 g/mol
M+ 81<Mtb < 2M + 80=>10<M<21=> Li, Na
5.nCO2 = 0,55 mol, nCO2(do Y cháy) = 0,55 – 0,15 = 0,4 mol,
nAg = 4nHCHO + 2n*nY ( n là số nhóm chức) = > n*nY = 0, 4
nCO2:nY = 0,4n/0,4 = n=> n = 2: (CHO2)2
6.2CxHy(COONa)n ==>nNa2CO3 + (2x+n)CO2 + H2O
1--------------------------n----------------(n+2x)
n= n+2x=> x= 0: axit (COONa)2
 
T

tranvanlinh123

7.hh X gồm axetilen 0,15mol; vinyaxetilen 0,1mol; etilen 0,1mol; hidro 0,4mol.
Nung X với xúc tác Ni một thời gian sau thu được hh Y có tỷ khối hơi so với hidro bằng 12,7.hhY pu vừa đủ với a mol Br2. tính a.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom