Mấy câu trong đề thi thử

T

tiendung_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CâuI
[tex]_{1}^{1}\textrm{p}+_{23}^{11}\textrm{Na\rig}\rightarrow 2_{2}^{4}\textrm{He}+_{8}^{16}\textrm{X}[/tex]
Kp=5,58, KHe=6,6, mp=1,0073, mNa=22,9837, mHe=4,0015, mX=19,9869
Tính góc hợp bởi hướng chuyển động của hạt p và hạt He

CâuII [tex]x_{1}=A_{1}cos(\omega t+\varphi _{1}),[/tex]
[tex]x_{2}=A_{2}cos(\omega t+\varphi _{2})[/tex]
Cho biết: [tex]4x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=13[/tex]
Khi [tex]x_{1}=1cm[/tex] thì [tex]v_{1}=6cm/s[/tex]
Hỏi khi đó [tex]v_{2}=?[/tex]
 
T

tieuphong_1802

CâuI
[tex]_{1}^{1}\textrm{p}+_{23}^{11}\textrm{Na\rig}\rightarrow 2_{2}^{4}\textrm{He}+_{8}^{16}\textrm{X}[/tex]
Kp=5,58, KHe=6,6, mp=1,0073, mNa=22,9837, mHe=4,0015, mX=19,9869
Tính góc hợp bởi hướng chuyển động của hạt p và hạt He

CâuII [tex]x_{1}=A_{1}cos(\omega t+\varphi _{1}),[/tex]
[tex]x_{2}=A_{2}cos(\omega t+\varphi _{2})[/tex]
Cho biết: [tex]4x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=13[/tex]
Khi [tex]x_{1}=1cm[/tex] thì [tex]v_{1}=6cm/s[/tex]
Hỏi khi đó [tex]v_{2}=?[/tex]

Bài 1 :ta cần áp dụng 2 định luật bảo toàn là bảo toàn năng lượng và bảo toàn động lượng
[TEX]\Delta W=(mp + mNa - mHe - mX){c}^{2}[/TEX]
Mặt khác Kp + [TEX]\Delta W[/TEX] = Khe + KX => tìm được KX
Bạn vẽ giản đồ vec tơ ra sẽ thấy
[TEX]cos\alpha =\frac{p_{p}^{2}+p_{He}^{2}-p_{X}^{2}}{2p_{p}p_{He}}}[/TEX]
Lưu ý nữa là [TEX]p^{2}=2mK[/TEX]
vậy là ra đáp án nà
Bài 2 ; do 4x1^2 + x2^2=13=const => 2dđ là vuông pha vs nhau (để mà cos^2 + sin^2 =1 nà) => 4A1^2=A^2=13
=> A1^2=13/4
Áp dụng ct A1^2=x1^2+v1^2/omega^2 => omega^2=16
- khi x1=1 => x2^2=9
lại áp dụng ct A2^2=x2^2+v2^2/omega^2 => v2=8
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung_htk

Cậu thử tính câu 1 đi, tớ cũng làm như vậy nhưng không ra đáp án, lạ thật
 
T

tieuphong_1802

uh mình thay số như thế này ko biết có đúng ko
W=2,4219MeV
KX=1,4019
Pp^2=11,241 => Pp=3,35
Phe^2 = 52,8198 => phe=7,2677
PX^2 = 56,04
thay số vào => cosa=0,1647 => a=80 độ
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung_htk

Đúng rồi tớ bấm máy sai thảo nào mà không ra kquả, tớ nhân 2 ở chỗ 2 He, vậy những hệ số thì không cần nhân lên à cậu.................................................
 
Last edited by a moderator:
I

_iniesta_

bài 2 cách 2
[TEX] 4x_1 ^2 + x_2 ^2 = 13[/TEX]
đạo hàm 2 vế
[TEX] 8x_1( x_1) ' + 2x_2 (x_2) ' = 0[/TEX]
[TEX] (x_1)' =v_1 , (x_2)' = v_2[/TEX]
thay vào là ra
 
T

tieuphong_1802

Đúng rồi tớ bấm máy sai thảo nào mà không ra kquả, tớ nhân 2 ở chỗ 2 He, vậy những hệ số thì không cần nhân lên à cậu.................................................
ah đề này có nhầm lẫn rồi bạn, 16 8O ko thể có m=19,... đó dc.nó chỉ có thể xấp xỉ bằng 16 mà thôi
 
Top Bottom